Thủ Thuật

Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì?

Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì? Bạo lực học đường từ lâu đã là vấn nạn chung của toàn xã hội, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho gia đình, nhà trường và đặc biệt là các em học sinh ở lứa tuổi mới lớn. Bài viết dưới đây của share-data.top sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề: bạo lực học đường, an ninh trong môi trường giáo dục và cách giải quyết khi xảy ra bạo hành học đường. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạo lực học đường từ lâu đã là vấn nạn chung của toàn xã hội

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những người chịu những trận đòn đó, bên cạnh đó là nỗi ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì ai cũng sợ phải đến trường.

2. An ninh học đường là gì?

An ninh là trạng thái bình yên của xã hội, của nhà nước, sự ổn định vững chắc của chế độ chính trị xã hội.

Do đó có thể hiểu an ninh học đường là trạng thái bình yên trong không gian sinh hoạt của nhà trường, học sinh, sinh viên; không có các tệ nạn xã hội, không có những hành vi thô bạo, bất công,…

Các hoạt động trong môi trường học đường phải được diễn ra trật tự, đúng với điều lệ trường học, các học sinh hòa đồng, yêu quý và giúp đỡ lẫn nhau, kính trọng thầy cô; ngược lại thầy cô cũng phải tôn trọng học sinh và hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học của mình.

3. Làm gì khi bị bạo hành học đường?

Thời gian gần đây, số vụ bạo lực học đường ngày càng gia tăng, trở thành tâm điểm nóng của dư luận, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đây là vấn đề nạn chung của toàn xã hội, vì thế cần có sự chung tay, giúp sức của nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, gia đình và các em học sinh để ngăn ngừa hành vi bạo lực học đường trước khi nó xảy ra.

3.1. Làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường?

Bạo lực học đường gây tổn hại không chỉ về thể chất mà còn để lại nỗi ám ảnh về tinh thần cho những nạn nhân của hành vi đó
Bạo lực học đường gây tổn hại không chỉ về thể chất mà còn để lại nỗi ám ảnh về tinh thần cho những nạn nhân của hành vi đó

share-data.top xin đưa ra một số gợi ý sau:

Trước hết, bạo lực học đường xảy khi học sinh, sinh viên với tuổi đời còn nhỏ nên chưa có nhiều kinh nghiệm sống và kỹ năng xử lý tình huống. Đồng thời, với sự bùng nổ của mạng xã hội, thông tin mà các em được tiếp cận hàng ngày rất đa chiều, và các em lại chưa có khả năng để phân biệt đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai, dễ xảy ra việc có những hành động tin tưởng, bắt chước làm theo hành vi sai trái.

Đôi khi chỉ vì một vài xích mích nhỏ, đối với trẻ vị thành niên đang ở độ tuổi dậy thì có tâm sinh lý rất nhạy cảm, cái tôi lại quá cao, thì đó lại là sự động chạm quá lớn đến lòng tự trọng. Khi đó, các em chưa biết bình tĩnh để xử lý tình huống, mà có sự đáp trả lại đối phương ngay lập tức bằng lời nói, hay hành động bạo lực thô lỗ, gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

-Trách nhiệm của nhà trường:

Nhà trường và gia đình cần chú trọng giáo dục, tuyên truyền về bạo lực học đường, để các em hiểu hành vi này là sai trái. Đồng thời tăng cường thêm các lớp bồi dưỡng về kỹ năng mềm, ứng xử xã hội, kiến thức pháp luật cho các em học sinh, sinh viên.

– Thứ hai là trách nhiệm của gia đình: Khi phát hiện ra con đang bị bạo lực học đường, không nên xem nhẹ, coi điều đó là chuyện thường của con trẻ hay dạy con im lặng và bỏ qua. Lúc này, phụ huynh cần tâm sự với con, để tìm hiểu chính xác điều gì đang diễn ra, từ đó đưa ra phương pháp giải quyết tiếp theo.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button