Thủ Thuật

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10

Một trong những cách giúp máy tính khởi động nhanh hơn đó chính là tắt chương trình khởi động cùng Windows 10, các chương trình này có cái cần thiết nhưng cũng có cái không cho nên chính vì thế bạn nên cân nhắc việc tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 cùng với những chỉ dẫn dưới đây.

Tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 là một trong những cách tăng tốc máy tính hiệu quả rõ rệt nhất mà bạn có thể làm. Có một số phần mềm vì muốn khởi động nhanh hơn cũng như chạy các dịch vụ riêng mà đã tự ý chạy cùng Windows 10 của bạn khi mới mở máy, điều này sẽ vô tình làm cho máy bạn chậm lại. Hãy thử tưởng tượng nếu một phần mềm làm chậm của bạn đi 0,5 giây thì 10 phần mềm như vậy sẽ là bao nhiêu ? Và nếu loại bỏ được chúng đi không chỉ giúp tăng tốc máy tính mà còn làm cho hệ thống đỡ bị hao tài nguyên hơn.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết rằng có một số chương trình khi tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 sẽ không còn chạy được nữa, chẳng hạn như VMWare, do đó bạn nên thực sự cân nhắc cũng như nên tắt các tiến trình có liên quan đến cập nhật bởi lẽ chúng ta chỉ cần cập nhật khi cần thiết mà thôi và hơn thế nữa nó cũng rất ngốn tài nguyên của bạn một cách vô hình.

 

Hướng dẫn tắt chương trình khởi động cùng Windows 10

1. Tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 bằng Task Manager

Bước 1: Có 2 cách giúp bạn truy cập vào Task Manager đó là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + del hoặc click vào thanh taskbar chọn Task Manager như hình dưới đây.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 2

Bước 2: Vào trong Task Manager bạn vào tiếp phần Startup , nơi các chương trình khởi chạy cùng Windows 10. Tuy nhiên hãy nhấn vào Status Startup impact để lọc các giá trị Enable và High cho lên trên cùng nhé.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 3

Bước 3: Kết quả sẽ được như dưới đây và bây giờ chúng ta bắt đầu tắt chương trình khởi động cùng Windows 10.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 4

Bước 4: Để tắt một chương trình không cần thiết bạn hãy click chuột phải vào chương trình đó và chọn Disable .

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 5

Bước 5: Ở trong ví dụ này share-data.top đã tắt 3 chương trình là Zalo và Cyberlink, bởi lẽ 3 chương trình này đều chiếm dụng tài nguyên mức High , Medium và share-data.top không cần nó tự động khởi động cùng Windows 10. Việc tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến khởi chạy các phần mềm này sau đó.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 6

Bước 6: Ngoài ra bạn cũng có thể lưu ý hơn tới các chương trình có dạng Update như hình dưới, nếu chúng ta tắt đi sẽ không làm ảnh hưởng gì đến việc chạy của chương trinh này nhưng sẽ không update được. Nếu bạn tự chủ được trong việc update thì hãy cứ tắt đi nhé.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 7

2. Xóa chương trình khởi động cùng Startup

Có một số phần mềm khi bạn cài vào máy sẽ tự động chạy khi khởi động máy tính, và với cách trên sẽ không thể tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 thì bạn làm theo cách này nhé.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp lệnh Run sau đó bạn gõ vào đso Shell:Startup.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 8

Bước 2: Ngay lập tức cửa sổ Explorer Startup hiện ra, tại đây các phần mềm mặc định chạy cùng Windows 10 sẽ hiện ra và nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là xóa chúng đi mà thôi.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 9

3. Sử dụng CCleaner

Tải CCleaner tại đây.

Sử dụng CCleaner là một cách giúp bạn tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 tương tự như chức năng của Task Manager, nhưng với CCleaner bạn sẽ còn làm được nhiều hơn thế không chỉ chức năng tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 mà bao gồm các tính năng tối ưu hóa máy tính.

tat cac chuong trinh khoi dong cung windows 10 10

Để có thể tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 với CCleaner bạn chỉ cần vào phần Tool, mục Startup và tại đây bạn Disable các chương trình không cần thiết.

Qua bài viết này ngoài việc tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 bạn đã biết thêm một mẹo để máy tính chạy nhanh hơn rồi đó. Và cũng còn rất nhiều mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn nữa nếu như độc giả thường xuyên ghé thăm share-data.top. Chúng tôi tin rằng có rất nhiều mẹo để máy tính chạy nhanh hơn, hoạt động ổn hơn cho máy của bạn.


Còn bạn muốn tham khảo cách tắt ứng dụng khởi động cùng windows 11 thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng khởi động cùng Windows 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button