Thủ Thuật

Có nên cài Camera Raw trong Photoshop?

Bạn chưa biết Camera Raw là gì? Và đăng lăn tăn có nên cài Camera Raw trong Photoshop hay không? Vậy hãy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top để tìm hiểu chi tiết nhé.

Không thể phủ nhận “độ bao phủ” rộng và sức HOT của Photoshop trên thị trường phần mềm chỉnh sửa ảnh hiện nay. Duy chỉ có một điểm hạn chế là phần mềm không hỗ trợ chỉnh sửa file RAW. Và đây là lúc mà Camera Raw “thể hiện” vai trò của mình.

Có nên cài Camera Raw trong Photoshop không?

1. Camera Raw là gì?

Nếu chưa biết, file RAW chỉ đơn giản là file chứa các dữ liệu ảnh thô được chụp bởi cảm biến Sensor trong máy ảnh, chưa qua khâu xử lý, hay hiểu đơn giản là file ảnh gốc được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Để làm việc với các file này, chúng ta sẽ phải cài đặt và sử dụng phần mềm chuyên dụng. Adobe cung cấp cho người dùng 2 giải pháp, trong đó Adobe Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh độc lập và Adobe Camera Raw là plug-in miễn phí, được thiết kế hỗ trợ và hoạt động với Photoshop.

Tip: Để tải Camera Raw về máy và cài đặt, bạn truy cập tại đây.

=> Link tải Camera Raw cho Windows

Tải Photoshop về máy và cài đặt tại đây.

=> Link tải Photoshop

2. Có nên cài Camera Raw trong Photoshop?

Camera Raw ban đầu được thiết kế để xử lý ảnh raw (ảnh thô), nhưng sau đó được bổ sung thêm các tính năng xử lý ảnh ở định dạng JPEG và TIFF.

Mặc dù chỉ là plug-in, xong Camera Raw cũng được đóng gói và hỗ trợ đầy đủ các chức năng chỉnh sửa ảnh “gốc”, bao gồm thiết lập cân bằng trắng, độ phơi sáng, độ tương phản và độ bão hòa, giảm noise, … .

Vậy lý do nào mà chúng ta nên cài đặt và sử dụng Camera Raw trong Photoshop?

2.1. “Đơn giản hóa” Photoshop

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop vốn đã “mạnh” và được thiết kế cho nhiều đối tượng, thậm chí cả giới nhiếp ảnh cũng ưa chuông và sử dụng phần mềm này. Bên cạnh các tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản, Photoshop còn hỗ trợ thiết kế đồ họa và đa phương tiện, chỉnh sửa video, render 3D, … .

co nen cai camera raw khong

Tuy nhiên đây cũng là một điểm trừ của Photoshop. Vì được đóng gói quá nhiều tính năng nên đôi khi người dùng, đặc biệt là người dùng mới làm quen với phần mềm có thể nhầm lẫn giữa các tính năng.

Camera Raw giúp giải quyết vấn đề này. Dù chỉ được thiết kế là plug-in cho Photoshop, nhưng Camera Raw hoạt động như một trình chỉnh sửa ảnh độc lập và dễ sử dụng, không khiến người dùng quá “bối rối” như Photoshop.

2.2. Chỉnh sửa ảnh linh hoạt, giữ nguyên định dạng ban đầu

Photoshop vốn được biết đến là trình chỉnh sửa ảnh dựa trên pixel, trong quá trình chỉnh sửa có thể làm thay đổi các thông số, định dạng ảnh gốc ban đầu.

Ngược lại, Camera Raw là trình chỉnh sửa ảnh dựa trên các tham số, có khả năng giữ nguyên định dạng, chất lượng ảnh gốc ban đầu, và khả năng lưu lại các cài đặt dưới dạng danh sách hướng dẫn.

cai camera raw trong photoshop co tot khong

2.3. Hỗ trợ chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng lúc

Một điểm cộng lớn khác của Camera Raw là hỗ trợ chỉnh sửa nhiều file ảnh cùng lúc, tính năng mà chúng ta không thể tìm thấy trên Photoshop. Rất đơn giản, chỉ cần mở đồng thời tất cả hình ảnh trong Camera Raw và đồng bộ tất cả cài đặt cho tất cả ảnh, hoặc bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa từng ảnh một. Bằng cách này sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm top phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất 2020 và lựa chọn cho mình phần mềm tốt nhất nhé.

Xem thêm: Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh 2020

Trên đây là những lý do vì sao chúng ta nên cài đặt Camera Raw trong Photoshop. Ngoài lý do chỉnh sửa ảnh raw (ảnh thô), rõ ràng việc cài đặt plug-in miễn phí trong trình phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn, tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức chỉnh sửa ảnh, … .


Bạn có đang cài đặt Camera Raw trong Photoshop và sử dụng? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn cho share-data.top nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button