Thủ Thuật

Công thức tính diện tích hình thoi trong không gian

Cách tính diện tích hình thoi chắc hẳn ai cũng đã được học và biết rồi! Vậy cách tính công thức tính diện tích hình thoi trong không gian thì công thức để tính sẽ như thế nào? Để rõ hơn, mời bạn cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hình thoi là một tứ giác có bốn cạnh bằng nhau và là hình bình hành có 2 đường chéo vuông góc với nhau, 2 cạnh bên bằng nhau, đồng thời 2 đường chéo vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm mỗi đường đồng thời là đường phân giác của mỗi góc. Nếu bạn chưa hiểu về hình này có thể tham khảo trên Wikipedia bài viết về hình thoi để cập nhật được tính chất, dấu hiệu …

Diện tích hình thoi trong không gian

 

Công thức tính diện tích hình thoi trong không gian

Giả sử trong không gian cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a. Mặt phẳng (SAB) vuông góc với mặt phẳng đáy, tam giác SAB cân tại S và mặt phẳng (SCD) tạo với mặt phẳng đáy góc 30 độ, đường chéo AC và BD lần lượt là 8 cm và 10 cm, dựa vào công thức tính diện tích hình thoi để tính diện tích hình thoi ABCD?

cong thuc tinh dien tich hinh thoi trong khong gian 2

Để giải được bài toán trên thì bạn cần phải nắm được Diện tích của hình thoi là gì? Công thức để tính sẽ như thế nào?

1. Diện tích của hình thoi được tính bằng nửa tích (1/2) độ dài của hai đường chéo.

2. Công thức tính diện tích hình thoi là:

S = 1/2 (d1 x d2)

Trong đó:
D1 : là đường chéo thứ nhất.
D2 : là đường chéo thứ hai.

Áp dụng theo công thức tính diện tích hình thoi nêu trên, ta có D1 = AC = 8 cm và D2 = BD =10 cm. Ta đưa vào công thức và có kết quả như sau:

S = 1/2 x (D1 x D2) = 1/2 (8 x 10) = 1/2 x 80 = 40 cm2


Trên đây là bài chia sẻ về Công thức tính diện tích hình thoi trong không gian khá đơn giản và cơ bản vì đều là những kiến thức đã được học ở cấp THCS và THPT. Ngoài việc tính diện tích hình thoi, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách tính đường chéo hình thoi mà share-data.top đã chia sẻ để xem cũng như ôn lại kiến thức. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button