Game Console

Harvest Moon và Story Of Seasons, hai series game nông trại này khác nhau ở chỗ nào?

Vô số game thủ sẽ lúng túng khi được nhờ kể sự khác biệt giữa Harvest Moon và Story Of Seasons. Đây là một câu hỏi rất thú vị mà chúng tôi tin rằng bạn sẽ muốn biết đáp án qua bài viết game console sau đây.

  • Sony sẽ đưa nhiều game PS4 lên PC để khai thác thị trường mới
  • Assassin’s Creed Infinity lại làm game thủ lo ngại “mất chất”

Ngày nay khi nói tới game nông trại thì game thủ thế giới thường nghĩ ngay đến Stardew Valley của Concerned Ape, nhưng chỉ vài năm trước đây, game nông trại là chiến trường của hai series Harvest Moon và Story Of Seasons. Đây là một cuộc đối đầu khá lạ lùng, nhiều duyên nợ bởi cả hai đều là những tựa game cho phép bạn đến với một vùng quê yên bình và sinh sống một cuộc đời bình dị, nhưng lại giống nhau và khác nhau đến bất ngờ.

Và mọi thứ càng trở nên phức tạp hơn nữa khi cả 2 series đều tồn tại song song với nhau, thi nhau tung ra những phiên bản mới cho game thủ. Vậy thì đâu mới là dòng game mà bạn từng đam mê và tại sao lại có cuộc đọ sức lạ lùng này? Chúng tôi sẽ liệt kê ra những điểm khác biệt giữa hai dòng game và bạn sẽ dễ dàng biết được đáp án.

Bạn đang xem: Harvest Moon và Story Of Seasons, hai series game nông trại này khác nhau ở chỗ nào?

1 – Nhà phát hành

Các tựa game Harvest Moon luôn luôn được phát hành bởi Natsume, một công ty Nhật Bản. Story of Seasons là thương hiệu game do Marvelos phát triển và Xseed phát hành. Ở đây, Natsume giữ thương hiệu Harvest Moon, nhưng những tựa game Harvest Moon “chính hãng” lại do Marvelous thực hiện. Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai trò chơi Harvest Moon và Story Of Seasons. Vậy nên khi nói tới sự khác biệt giữa hai series, chúng ta đang nói tới sự khác biệt giữa các tựa game do Marvelous làm ra (Harvest Moon cũ và Story of Seasons mới) với các tựa game mà Natsume thuê studio khác thực hiên (Harvest Moon mới).

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao Natsume giữ tên Harvest Moon mà bản làm lại của Harvest Moon: Friends of Mineral Town lại được gọi là Story of Season: Friends of Mineral Town. Lý do rất đơn giản: dù giữ được cái tên Harvest Moon, Natsume không có quyền gì với các tựa game đã phát hành trước đó, chúng vẫn thuộc quyền sở hữu của Marvelous. Natsume không bao giờ có thể phát hành lại hoặc làm lại các tựa game cũ được nữa.

2 – Gameplay của Harvest Moon và Story Of Seasons

Các tựa game Story of Seasons cũng khá bảo thủ. Không một tựa game nào trong series cho phép game thủ thay đổi địa hình nông trại của mình. Harvest Moon có một ngoại lệ duy nhất cho phép game thủ thực hiện điều này. Nói chung đây không phải là vấn đề lớn với FAN của cả hai series và họ vẫn vui vẻ chăm lo cho nông trại của mình dù có được dời núi lấp biển hay không.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất harvest-moon-va-story-of-seasons-2 Harvest Moon và Story Of Seasons, hai series game nông trại này khác nhau ở chỗ nào?

Dù cùng là game nông trại, lối chơi của chúng lại khá khác nhau. Story of Seasons chú trọng việc trồng trọt và nuôi dưỡng gia súc gia cầm, trong khi Harvest Moon khuyến khích game thủ xây dựng nhà cửa và cơ nghiệp. Có lẽ cả hai bên đều muốn tạo ra sự khác biệt so với đối thủ để dễ dàng… quảng cáo game.

3 – Ai thích nền tảng mobile hơn?

Marvelous chỉ muốn làm game cho PC và console nên các phiên bản Story of Seasons thường bỏ qua mobile. Phải đến năm 2019, họ mới công bố hợp tác cùng Tencent để làm ra một tựa Story of Seasons dành cho di động. Bạn có thể xem trailer đầu tiên của trò chơi vừa được tung ra chỉ hơn một tháng trước đây:

Trailer của Harvest Moon Mobile

Harvest Moon lại rất yêu thích game mobile, với nhiều phiên bản được làm ra cho iOS, Android, BlackBerry và Switch, 3DS,… rồi chuyển hệ lên console sau đó. Vậy nên giữa hai series này, nếu muốn chơi trên mobile thì hiện bạn chỉ có thể chọn Harvest Moon.

4 – Tên thật của game

Khi mới phát hành tại Nhật Bản, dòng game Harvest Moon có tên là Bokujou Monogatari và chỉ được Natsume đổi tên thành Harvest Moon khi đem bán ở phương Tây nhằm thu hút game thủ nói tiếng Anh. Mâu thuẫn giữa hai công ty Natsume và Marvelous vài năm trước đây đã dẫn đến việc Natsume giữ lại thương hiệu Harvest Moon đem cho studio khác làm game, còn Marvelous phải đổi tên các tựa game của mình thành Story of Seasons và thành lập công ty phát hành game Xseed. Đây chính là lý do tại sao một dòng game nông trại lại phân ra làm hai, Harvest Moon và Story Of Seasons.

5 – Nhân vật trong Harvest Moon và Story Of Seasons

Harvest Moon không ngần ngại thay đổi nhân vật mới sau mỗi phiên bản mới được phát hành. Bạn sẽ không bao giờ nhận ra một cái tên quen thuộc nào khi chơi Harvest Moon. Ngược lại, Story of Seasons thường xuyên tái sử dụng các nhân vật và bạn sẽ có những bất ngờ thú vị khi được gặp lại người quen cũ.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất harvest-moon-va-story-of-seasons-3 Harvest Moon và Story Of Seasons, hai series game nông trại này khác nhau ở chỗ nào?

Cách thiết kế nhân vật của cả hai trò chơi thực sự cũng rất khác biệt. Trong khi Harvest Moon chọn phong cách tương đối chân thực, Story of Seasons sử dụng các nhân vật đậm nét anime với “đầu to, thân teo”. Nhờ sự khác biệt này, bạn có thể dễ dàng phân biệt Harvest Moon và Story Of Seasons chỉ sau cái nhìn đầu tiên.

Tạm kết

Như vậy là bạn đã biết được những sự khác biệt cơ bản giữa hai dòng game nông trại nổi tiếng Harvest Moon và Story Of Seasons. Hi vọng rằng bài viết này giải đáp được những thắc mắc của bạn về hai series này và giúp bạn tìm ra được một tựa game phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button