Thủ Thuật

Hướng dẫn phát hiện virus bằng phần mềm Process Explorer

Process Explorer không chỉ là công cụ giúp bạn loại bỏ các phần mềm bị “đơ” mà còn có thể phát hiện virus bằng Process Explorer với một tính năng cực kỳ hay được tích hợp vào bên trong.

Trong bài viết này share-data.top sẽ hướng dẫn các bạn cách phát hiện virus bằng Process Explorer và thậm chí là tiêu diệt “thạm thời” virus đó, không cho virus đó hoạt động tiếp. Tuy nhiên Process Explorer không phải là phần mềm diệt virus nên tính năng của nó không phải là chuyên diệt virus. Sau khi phát hiện virus bằng Process Explorer bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp hơn để xử lý vấn đề.

 

Hướng dẫn phát hiện virus bằng Process Explorer

Công việc đầu tiên chúng ta cần làm tất nhiên là tải công cụ Process Explorer này về máy tính, sau khi tải xong có thể sử dụng được luôn mà không cần bất cứ cài đặt gì, download Process Explorer tại đây.

– Tải thêm phần mềm giải nén WinRAR tại đây nếu máy tính chưa có.

Bước 1: Sau khi tải xong Process Explorer hãy tiến hành giải nén công cụ này ra bằng WinRAR, nếu chưa có hãy tải theo link ở trên nhé.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 2

Bước 2: Tiếp theo vào bên trong thư mục của Process Explorer, tại đây có 2 phần là procexp.exe procexp64.exe tướng ứng với hệ điều hành Windows 32 bit hay 64 bit của bạn. Tùy vào hệ điều hành mà chọn tướng ứng, tuy nhiên hãy chạy nó dưới phân quyền Run as administrator.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 3

Bước 3: Nhấn vào Agree dể đồng ý sử dụng Process Explorer. Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn phát hiện virus bằng Process Explorer.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 4

Bước 4: Giao diện của Process Explorer hiện lên, Process Explorer sẽ hiển thị và liệt kê tất cả các tiến trình đang chạy trong máy và bây giờ chúng ta bắt đầu phát hiện virus bằng Process Explorer.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 5

Bước 5: Đầu tiên để phát hiện virus bằng Process Explorer hãy kích hoạt tính năng phát hiện virus bằng cách chọn Options > chọn tiếp VirusTotal và nhấn vào Check VirusTotal.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 6

Bước 6: Xác nhận việc đồng ý cho phép VirusTotal kiểm tra các thành phần, tiến trình đang chạy trong máy cúa bạn.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 7

Bước 7: Đợi hệ thống check một lát, khoảng 2 -3 phút bạn sẽ thấy cột VirusTotal hiện lên và chia làm 2 giá trị màu xanh và màu đỏ. Nếu màu xanh là không có virus còn màu đỏ là có. Ngoài ra số lượng virus còn hiện ra ví dụ như 3/66 tức là đã phát hiện được 3 loại virus trong số 66 loại biết.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 8

Click cụ thể vào bạn sẽ biết được tên lọi virus đang bị nhiễm ở chương trình đó.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 9

Bước 8: Như đã nói chúng ta chỉ có thể phát hiện virus bằng Process Explorer còn tiêu diệt virus thì không, nhưng bản thân chúng ta hoàn toàn có thể tắt nó đi bằng cách nhấn chuột phải là tiến trình bị virus và lựa chọn Kill Process.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 10

Bước 9: Xác nhận việc loại bỏ chương trình đang chạy đó và nhấn Yes. Tuy nhiên nếu đó là chương trình của hệ thống bạn nên cẩn thận bởi nó có thể khiến Windows bạn đang sử dụng gặp vấn đề tạm thời.

huong dan phat hien virus bang phan mem process explorer 11


Thông qua bài viết trên chúng ta đã biết được thêm được một cách sử dụng Process Explorer hữu ích ngoài việc sử dụng nó thay thế cho Task Manager như trước kia. Vẫn còn rất nhiều tính năng sử dụng Process Explorer trên máy tính mà share-data.top muôn chia sẻ với bạn, chính vì thế đừng bỏ lỡ các bài viết nói về cách sử dụng Process Explorer của chúng tôi nhé,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button