Biểu Mẫu

Kịch bản sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ điểm từng tháng

Kịch bản sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ điểm từng tháng là tài liệu cần thiết dành cho Tổng phụ trách Đội của trường Tiểu học. Kịch bản đưa ra những lời thoại hay để dẫn dắt học sinh và những chủ điểm cần thiết trong từng năm học. Mời quý thầy cô tham khảo.

Mẫu kế hoạch sinh hoạt sao nhi đồng

Hướng dẫn ghi sổ sao nhi đồng

Mẫu sổ sao nhi đồng

SINH HOẠT SAO THEO CHỦ ĐIỂM

SINH HOẠT SAO THÁNG 9 CHỦ ĐIỂM: AN TOÀN GIAO THÔNG

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống.

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 9

Hỏi: em nào cho chị biết trong tháng 9 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 2/9 và ngày 5/9)

– Ngày 2/9 và ngày 5/9 là ngày gì? (ngày quốc khánh và ngày khai trường)

– Hỏi: để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 9 em phải làm gì? (Thi đua học tập tốt, giành nhiều điểm tốt, làm nhiều việc tốt để dâng lên ngày lễ) gọi một vài em nhận xét và nhắc lại) PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! chúng ta khen bạn nào.

Các em ạ! Ngoài những ngày kỷ niệm lớn đó tháng 9 còn là tháng: An toàn giao thông. Các em ạ tai nạn giao thông đã cướp đi bao nhiêu người vô tội. Để hiểu thêm về luật an toàn giao thông khi đi ra đường sao cho an toàn thì hôm nay chị em mình cùng nhau tìm hiểu qua tiết sinh hoạt theo chủ điểm: An toàn giao thông các em nhé. (2 em nhắc lại)

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 9 là: An toàn giao thông không? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải biết chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông; biết cách bảo tự bảo vệ mình và mọi người tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc:

– Hỏi: để hướng tới chủ điểm: “An toàn giao thông ” các em phải làm gì? (Biết chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông; không đi hàng đôi hàng ba, không tụ tập trước cổng trường, nơi công cộng trước và sau khi tan học ; không lạng lách, đánh võng. Khi ngồi sau xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm; không chăn thả vật nuôi, những vật cản trên đường. Chú ý an toàn trên sông nước, không tắm sông, chơi ở bờ sông khi không có người lớn đi cùng; qua sông phải mặc ao phao chống đuối nước…

Vậy để hướng tới chủ điểm: “An toàn giao thông” hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Đường em đi

(PTS hát mẫu – phát bài cho học sinh – cho các sao đọc lời ca – PTS tập từng câu cho các em – các nhóm hát thi – cá nhân hát).

Đường em đi là đường bên phải

Đường ngược lại là đường bên trái

Đường bên trái thì em không đi (2lần)

Đường bên phải là đường em đi-một hai một-một hai một.

– Hỏi: qua bài hát em thấy theo quy định thì người đi bộ phải tuân theo điều gì?

– Đi phía bên phải – Đi sát lề đường – hoặc trên vỉa hè – Không đi hàng 3 hàng 4 – Không chạy nhảy nô đùa trên đường.

PTS hướng dẫn trò chơi đọc theo bài thơ:

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn xanh báo rồi, bạn ơi đi mau

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn vàng báo rồi, bạn ơi chậm lại

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn đỏ báo rồi, bạn ơi dừng lại

Các em cùng chạy nối đuôi nhau thành vòng tròn,hai tay đặt lên vai người trước vừa đọc vừa làm theo lời bài thơ

Hỏi: các em vừa được sinh hoạt sao theo chủ điểm nào? để hướng tới chủ điểm em phải làm gì?(sao trả lời các em khác bổ sung, PTS nhận xét).

PTS nhận xét buổi sinh hoạt: Chị thấy giờ sinh hoạt hôm nay các em rất ngoan. chị khen các em! Về nhà nhớ học thuộc bài và làm bài đầy đủ, gúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức. Ra đường nhớ chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông. Đến trường phải biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, biết vệ sinh trường lớp sạch sẽ, hăng say phát biểu xây dựng bài, lắng nghe cô giáo giảng bài các em nhớ chưa nào?

– Giờ sinh hoạt của chúng ta đến đây đã hết rồi…

– Chị chào các em! (Chúng em chào chị ạ)

– Mời các em nghỉ!

SINH HOẠT SAO THÁNG 10

CHỦ ĐIỂM: YÊU SAO, YÊU ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 10

Em nào cho chị biết trong tháng 10 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 15/10 ngày Bác Hồ gửi thư cho học sinh, ngày vì bạn tôi; ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam, ngày 31/10 chiến thắng Truông Bồn)

Vậy để chào mừng các ngày lớn đó các em phải làm gì nào?

(Học giỏi, chăm ngoan, vâng lời ông bà, bố mẹ….)

* Đúng rồi đấy các em ạ để chào mừng các ngày lễ lớn đó chúng ta phải học giỏi, chăm ngoan, làm nhiều việc tốt, giành nhiều bông hoa điểm tốt để dâng tặng bà, mẹ và cô giáo của mình.

Các em ạ hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 10 đó là chủ điểm: “Yêu sao – yêu đội TNTP Hồ Chí Minh”.

* Chị mời em nhắc lại chủ điểm cho chị nào?

Vậy ai có thể cho chị biết vì sao HĐĐ TW lại chọn chủ điểm tháng 10 là Yêu sao – yêu đội TNTP Hồ Chí Minh không?

(Vì thông qua chủ điểm giúp các em hiểu biết sâu hơn về lịch sử của đội ta và các gương anh hùng nhỏ tuổi đã hi sinh vì nền độc lập của Tổ Quốc.

* Đúng rồi đấy các em ạ để ôn lại truyền thống vẻ vang của đội ta và để ghi nhớ công ơn của các anh hùng nhỏ tuổi đã hi sinh để giành lại độc lập cho Tổ quốc vì thế mà HĐ Đ TW đã chon chủ điểm tháng 10 là Yêu sao – yêu đội TNTP Hồ Chí Minh

Vậy ai có thể cho chị biết đội ta thành lập vào ngày tháng năm nào?

(15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng)

* Ngày đầu thành lập tổ chức đội có mấy đội viên? (5 đội viên)

* Vậy ai là đội trưởng đầu tiên của đội ta? (Kim Đồng)

* Ai có thể kể cho chị và các bạn trong sao được biết một số gương anh hùng nhỏ tuổi?

(Chị Võ Thị Sáu, Lý tự Trọng, Lê Văn Tám….)

* Đúng rồi đấy các em ạ đội ta thành lập ngày 15/5/1941, và anh Kim Đồng làm đội trưởng. Và có nhiều gương anh hùng nhỏ tuổi đã hi sinh vì nền độc lập của tổ quốc đấy các em ạ. Để ghi nhở cong ơn của các anh hùng nhiều nhà văn, nhà thơ đã viết nên những bài thơ, bài hát ca ngợi tấm gương của các anh. Buổi sinh hoạt hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Hành khúc đội TNTP Hồ Chí Minh.

Bây giờ chị sẽ hát mẫu cho các em nghe nhé.

Các em thấy bài hát này có hay không nào?

+ Phát bài hát cho các em

+ Trong tay ta ai cũng có bài hát chị em mình cùng đọc lời bài hát nhé

+ Sau đây chi sẽ tập cho các em từng câu nhé. – hát cả bài

* Các em cho chị biết bài hát này nhắc đến anh hùng nhỏ tuổi nào?(Kim Đồng)

Đúng rồi đấy các em ạ bài hát nhắc tới gương anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng anh đã hi sinh trong lúc làm liên lạc. Hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình chúng ta phải làm gì để ghi nhở công lao của anh?

* Chăm học, chăm làm, vâng lời ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, góp phần xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh hơn để xứng đáng với trang sử vàng của đội ta.

– Các em có thích chơi trò chơi không?

– Chị sẽ tổ chức cho các em chơi trò chơi có tên gọi Bắn súng

– Bây giờ chị sẽ nêu cách chơi, luật chơi

Khi chị hô Bắn các em giơ tay phải lên cao, không bắn hạ tay xuống

– Chơi thử

– Chơi thật

Nhận xét: Chị thấy Các em tham gia trò chơi rất tích cực, hào hứng chị tuyên dương toàn sao.

Ai có thể cho chị biết chúng ta vừa sinh hoạt theo chủ điểm gì?

Nhận xét: Chị thấy buổi sinh hoạt hôm nay ai cũng ngoan, vâng lời chị phụ trách chị tuyên dương tất cả các em

Dặn dò: Về nhà các em nhớ hát thuộc bài hát, sưu tầm các bài hát, bài thơ về đội, sao nhi đồng.

Biết giúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức

Đến trường chăm chỉ học tập, vâng lời thầy cô giáo, yêu quý bạn bè

Ra đường nhớ thực hiện tốt luật ATGT

Buổi sinh hoạt đến đây đã hết rồi chị mời toàn sao đứng dậy đọc lời hứa nào?

Chị chào tất cả các em!

SINH HOẠT SAO THÁNG 11

CHỦ ĐIỂM: KÍNH THẦY YÊU BẠN

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 11

Em nào cho chị biết tháng 11 này chúng ta có ngày lễ lớn nào? (dạ thưa chị đó là ngày 20/11, ngày nhà giáo Việt Nam ạ!) chị mời em nhận xét – dạ thưa chị bạn trả lời đúng rồi ạ! – À đúng rồi đấy chúng ta khen bạn nào!

Vậy ai cho chị biết, để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam chúng ta phải làm gì? (Dạ thưa chị để chào mừng ngày… chúng ta phải thi đua học tập thật tốt, giành nhiều điểm 10 nở hoa, làm nhiều việc tốt để dâng tặng các thầy giáo cô giáo)bạn trả lời đúng chưa? (gọi 1 HS nhận xét) PTS khen.

Các em ạ! hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt sao theo chủ điểm tháng 11 đó là chủ điểm:” Kính thầy yêu bạn” (2 em nhắc lại)

Vậy các em có biết tại sao Hội đồng đội trung ương lại chọn chủ điểm tháng 11 là: “Kính thầy yêu bạn” không? (Là vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở các em phải luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thầy cô giáo mà phấn đấu học tập rèn luyện để không phụ lòng các thầy cô giáo, biết sống vui vẻ, đoàn kết thương yêu giúp đỡ bạn bè!). Chị mời 2 em nhắc lại chủ điểm nào?

Em nào cho chị biết để hướng tới chủ điểm: Kính thầy yêu bạn em phải làm gì?(Học tập tốt giành nhiều điểm tốt, làm nhiều việc tốt để dâng tặng các thầy cô giáo, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè……) các em ạ chủ điểm: “Kính thầy yêu bạn” có rất nhiều bài hát nhưng hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Cô giáo! bây giờ chị mời các em nghe chị hát mẫu, (chị phát bài hát cho các em) mời các em đọc lời ca nào (sao đọc 1 lần), chị sẽ tập cho các em từng câu. Chị chia sao thành 2 nhóm, chị mời 2 nhóm hát thi, mời 2 em hát cá nhân. (Khen)

Em nào cho chị biết qua bài hát tác giả muốn nhắc nhở chúng ta điều gì? (Cô giáo là người mẹ thứ 2 yêu thương em hết mực nên em phải cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt)

Em nào cho chị biết chúng ta vừa được sinh hoạt sao theo chủ điểm nào? (Kính thầy yêu bạn) vậy để hướng tới chủ điểm em phải làm gì? (thi đua giành nhiều điểm 10 nở hoa làm nhiều việc tốt để dâng tặng các thầy cô giáo).

PTS nhận xét buổi sinh hoạt: chị thấy buổi sinh hoạt hôm nay các em rất chú ý, ngoan ngoãn, chị tuyên dương các em. Về nhà nhớ học thuộc bài và làm bài đầy đủ, giúp đỡ gia đình, bạn bè những công việc vừa sức. Ra đường nhớ chấp hành luật an toàn giao thông, đến lớp lắng nghe cô giáo giảng bài, hăng say phát biểu xây dựng bài, tham gia tích cực các hoạt động các em nhớ chưa nào?

– Buổi sinh hoạt của chúng ta đến đây hết rồi, chị mời các em đứng dậy đọc lời hứa.

– Chị chào các em! (chúng em chào chị ạ)

– Chị mời các em nghỉ.

SINH HOẠT SAO THÁNG 12

CHỦ ĐIỂM: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 12

Hỏi: em nào cho chị biết trong tháng 12 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 22/12)

– Ngày 22/12 là ngày gì? (ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam)

– Hỏi: để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 22/12 em phải làm gì? (Thi đua học tập tốt, giành nhiều điểm tốt, làm nhiều việc tốt để dâng lên ngày lễ) gọi một vài em nhận xét và nhắc lại) PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! chúng ta khen bạn nào.

Các em ạ! Muốn có một môi trường xanh, sạch, đẹp chúng ta phải làm gì nào?

(Trồng và chăm sóc cây, luôn giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp)

Đúng rồi đấy các em ạ, đó là những việc làm cần thiết để bảo vệ môi trường. Và đó cũng chính là nội dung chủ điểm “Bảo vệ môi trường” chị em mình cùng sinh hoạt hôm nay đấy.

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 12 là: Bảo vệ môi trường không? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải luôn biết bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp đem lại bầu không khí trong lành cho cuộc sống chúng ta chị mời 2 em nhắc lại chủ điểm tháng 12.

– Hỏi: để hướng tới chủ điểm: “Bảo vệ môi trường” các em phải làm gì? (trồng cây xanh trồng hoa, thường xuyên chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

– Biết giữ gìn cảnh quan, môi trường luôn xanh sạch đẹp.

– Biết phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi

Vậy để hướng tới chủ điểm: “Bảo vệ môi trường” hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Bài ca xanh sạch

(PTS hát mẫu – phát bài cho học sinh – cho các sao đọc lời ca – PTS tập từng câu cho các em – các nhóm hát thi – cá nhân hát).

Loa loa loa loa bạn gần bạn xa lại đây cùng hát chung một bài ca để cho tiếng loa vang bốn phương tám hướng bài ca về nước là vệ sinh môi trường sạch từ trong nhà sạch ra ngoài ngõ sạch đường sạch xóm chúng ta cùng chăm lo nguồn nước sạch trong chảy về khắp mọi nơi, bài ca xanh sạch là tiếng hát mọi người.

Loa loa loa loa

– Hỏi: qua bài hát muốn nhắc nhở chúng ta điều gì (Biết giữ gìn môi trường sạch, đẹp mọi lúc, mọi nơi)

Hỏi: các em vừa được sinh hoạt sao theo chủ điểm nào? để hướng tới chủ điểm em phải làm gì? (sao trả lời các em khác bổ sung, PTS nhận xét).

PTS nhận xét buổi sinh hoạt: Chị thấy giờ sinh hoạt hôm nay các em rất ngoan. chị khen các em! về nhà nhớ học thuộc bài và làm bài đầy đủ, gúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức, biết bảo vệ môi trường, giữ gìn, nhà cửa, trường lớp luôn ngăn nắp, sạch đẹp, hăng say phát biểu xây dựng bài, lắng nghe cô giáo giảng bài đặc biệt là hát thuộc bài hát chị vừa tập và sưu tầm nhiều bài hát, bài thơ, câu chuyện…. các em nhớ chưa nào?

– Giờ sinh hoạt của chúng ta đến đây đã hết rồi chị mời các em đứng dậy đọc lời hứa!

– Chị chào các em! (Chúng em chào chị ạ)

– Mời các em nghỉ!

SINH HOẠT SAO THÁNG 1

CHỦ ĐIỂM: EM YÊU TỔ QUỐC VIỆT NAM

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 1

– Hỏi: em nào cho chị biết hôm nay là tháng mấy?

Em thưa chị hôm nay là tháng 1 ạ.

– Các em ạ tháng 1 là tháng đầu tiên của năm mới các em thêm 1 tuổi mới và cũng là tháng học đầu tiên của học kì 2 vì thế các em phải thi đua nhua chăm ngoan học giỏi, biết dữ gìn bản sắc dân tộc.

-Vậy hôm nay chị em mình sinh hoạt theo chủ điểm tháng 1 “Em yêu tổ quốc Việt Nam”

– Chị mời 1 em nhắc lại nào?

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 1 là: “Em yêu tổ quốc Việt Nam”? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải biết yêu tổ quốc, yêu đồng bào, biết giữ gìn bản sắc dân tộc qua các việc làm cụ thể như: học tập tốt, lao động tốt, rền luyện thân thể,đoàn kết yêu thương nhau, có ý thức bảo vệ quê hương đất nước.

– PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! chúng ta khen bạn nào.

– Hỏi: để hướng tới chủ điểm“Em yêu tổ quốc Việt Nam”các em phải làm gì? (học tập thật giỏi, làm nghìn việc tốt, phải yêu quê hương đất nước, trồng nhiều cây xanh, thi đua dành nhiều điểm tốt

Vậy chị mời 1 em hãy nói rõ nơi ở của mình cho cả sao cùng nghe nào?

Chị gợi ý: xóm… xã… huyện…. tỉnh.

Vậy có ai biết ở địa phương mình có di tích lịch sử nào không?

PTS chốt lại và nêu 1 số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử địa phương, đất nước.

– Vậy để hướng tới chủ điểm: “Em yêu tổ quốc Việt Nam ” hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Quê hương tươi đẹp

– (PTS hát mẫu – phát bài cho học sinh – cho các sao đọc lời ca – PTS tập từng câu cho các em – các nhóm hát thi – cá nhân hát).

Quê hương em biết bao tươi đẹp.

Đồng lúa xanh, núi rừng ngàn hàng cây

Khi mùa xuân thắm tươi đan trở về

Ngàn lời ca vui mừng chào đón thiết tha tình quê hương.

– Hỏi: qua bài hát em nào cho chị biết quê hương bạn nhỏ có những cảnh đẹp gì? Đồng lúa xanh, núi rừng, hàng cây, mùa xuân thắm tươi, ngàn lời ca…

– Vậy để quê hương luôn tươi đẹp em phải làm gì? Vệ sinh sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi, luôn bảo vệ môi trường, biết bảo tồn các di tích lịch sử….

Nêu 1 số làn điệu dân ca.

Hỏi lại chủ điểm. để hướng tới chủ điểm em phải làm gì? (sao trả lời các em khác bổ sung, PTS nhận xét).

PTS nhận xét buổi sinh hoạt: Chị thấy giờ sinh hoạt hôm nay các em rất ngoan. Chị khen các em! Về nhà nhớ học thuộc bài và làm bài đầy đủ, giúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức. Ra đường nhớ chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông. Đến trường phải biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, biết vệ sinh trường lớp sạch sẽ, hăng say phát biểu xây dựng bài, lắng nghe cô giáo giảng bài, làm nghìn việc tốt, yêu quê hương đất nước, trồng nhiều cây xanh, thi đua dành nhiều điểm 9, 10.

Các em nhớ chưa nào?

– Giờ sinh hoạt của chúng ta đến đây đã hết rồi chị mời các em đứng dậy đọc lời hứa!

– Chị chào các em! (Chúng em chào chị ạ)

– Chị mời các em nghỉ!

SINH HOẠT SAO THÁNG 2

CHỦ ĐIỂM: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 2

Hỏi: em nào cho chị biết trong tháng 2 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 3/2)

– Ngày 3/2 là ngày gì? (ngày thành lập Đảng cộng sản Việt nam)

– Hỏi: Để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 2 em phải làm gì? (Thi đua học tập tốt, giành nhiều điểm tốt, làm nhiều việc tốt để dâng lên Đảng) gọi một vài em nhận xét và nhắc lại) PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! Chúng ta khen bạn nào.

Các em ạ! Muốn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cần phải làm gì?(Phải biết ăn chín, uống sôi, thức ăn được rửa sạch sẽ..)

Đúng rồi đấy các em ạ, đó là những việc làm cần thiết để bảo vệ bản thân mình và mọi người. Và đó cũng chính là nội dung chủ điểm “Vệ sinh an toàn thực phẩm” chị em mình cùng sinh hoạt hôm nay đấy. (2 em nhắc lại)

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 2 là: Vệ sinh an toàn thực phẩm không? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải luôn biết bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp đem lại bầu không khí trong lành cho cuộc sống chúng ta chị mời 2 em nhắc lại chủ điểm tháng 2.

– Hỏi: để hướng tới chủ điểm: “Vệ sinh an toàn thực phẩm” các em phải làm gì?

Biết giữ vệ sinh cá nhân như: cắt móng tay, thường xuyên giữ cơ thể sạch sẽ; ăn chín, uống sôi…

Biết phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi

Vậy để hướng tới chủ điểm: “Vệ sinh an toàn thực phẩm ” hôm nay chị sẽ tập cho các em bài hát: Thật đáng chê!

(PTS hát mẫu – phát bài cho học sinh – cho các sao đọc lời ca – PTS tập từng câu cho các em – các nhóm hát thi – cá nhân hát).

– Hỏi: qua bài hát muốn nhắc nhở chúng ta điều gì (Biết thực hiện vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, không ăn quà vặt….)

Hỏi: các em vừa được sinh hoạt sao theo chủ điểm nào? để hướng tới chủ điểm em phải làm gì? (sao trả lời các em khác bổ sung, PTS nhận xét).

PTS nhận xét buổi sinh hoạt: Chị thấy giờ sinh hoạt hôm nay các em rất ngoan. Chị khen các em! Về nhà nhớ học thuộc bài và làm bài đầy đủ, gúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức, biết vệ sinh thân thể luôn sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi, không la cà ăn quà vặt ở các quán xá.., hăng say phát biểu xây dựng bài, lắng nghe cô giáo giảng bài đặc biệt là hát thuộc bài hát chị vừa tập và sưu tầm nhiều bài hát, bài thơ, câu chuyện…. các em nhớ chưa nào?

– Giờ sinh hoạt của chúng ta đến đây đã hết rồi chị mời các em đứng dậy đọc lời hứa!

– Chị chào các em! (Chúng em chào chị ạ)

– Mời các em nghỉ!

SINH HOẠT SAO THÁNG 3

CHỦ ĐIỂM: VĂN HÓA ỨNG XỬ

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 3

Hỏi: em nào cho chị biết trong tháng 3 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 8/3 và ngày 26/3)

– Ngày 8/3 và ngày 26/3 là ngày gì? (ngày quốc tế phụ nữ và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

– Hỏi: để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng em phải làm gì? (Thi đua học tập tốt, giành nhiều lơig khen tốt, làm nhiều việc tốt để dâng lên ngày lễ) gọi một vài em nhận xét và nhắc lại) PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! chúng ta khen bạn nào.

PTS hỏi: Hãy cho (chị) biết:

Câu 1: Lúc ở nhà khi đến bữa ăn cơm em sẽ nói như thế nào để có cử chỉ đẹp?

NĐ trả lời: Ăn cơm phải mời ông bà, bố mẹ và những người lớn tuổi

PTS hỏi: Khi đến lớp và khi đi học về chúng ta phải nói như thế nào?

NĐ trả lời: Đến lớp phải biết chào thầy cô giáo, về nhà phải biết chào ông bà, bố mẹ và những người lớn tuổi.

Câu 2: Khi bạn gặp khó khăn chúng ta phải làm gì để có cử chỉ đẹp?

NĐ trả lời: Phải biết giúp đỡ bạn

PTS hỏi: Khi được người khác giúp đỡ mình hoặc cho cái gì chúng ta sẽ nói gì?

NĐ trả lời: Chúng ta phải cảm ơn.

PTS hỏi: Khi mắc lỗi với ai đó thì chúng ta nên nói thế nào để tỏ ra lịch sự?

NĐ trả lời: Khi mắc lỗi phải biết xin lỗi

PTS hỏi: Trong giờ ra chơi, chúng ta chơi như thế nào để không bị mắc lỗi?

NĐ trả lời: Khi chơi phải chú ý không chạy nhảy xô đẩy bạn, không đánh nhau, không chơi ở khu vực cấm.

Đó cũng chính là nội dung chủ điểm “văn hóa ứng xử” mà chị em mình cùng sinh hoạt hôm nay đấy”

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 3 là: văn hóa ứng xử không? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải cư xử như thế nào để thể hiện con người văn minh lịch sự

Hỏi: để hướng tới chủ điểm:”văn hóa ứng xử” các em phải làm gì?

Phải biết chăm ngoan học giỏi, biết kính trên, nhường dưới, lễ phép chào hỏi, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, tu dưỡng đạo đức rèn luyện bản thân, sống chan hòa với mọi người xung quanh mình.

PTS nói: Bây giờ anh (chị) ra câu đố về “Từ” cả sao cùng lắng nghe và trả lời cho đúng các từ nhé!

Nếu em mắc lỗi, Thì có từ nào

ý nghĩa biết bao, muốn em nói thử

NĐ trả lời: Từ xin lỗi

PTS nói: Chúng mình cùng nghe tiếp câu đó sau:

Nếu em té ngã, Có người giúp em

Em thử nói xem, từ nào thích hợp

NĐ trả lời: Từ cảm ơn

PTS nói: Qua phần thi câu đố vừa rồi các em đã có cử chỉ đẹp – lời nói hay rồi đấy. (chị) tuyên dương toàn sao chúng mình. Sau đây Anh (chị) sẽ dạy sao chúng mình bài hát: “Con chim vành khuyên”. Lời bài hát như sau: Có con chim Vành khuyên nhỏ, dáng lông mượt như tơ óng, gọi dạ, bảo vâng lễ phép ngoan nhất nhà. Chim gặp bác Chào mào: Chào bác, chim gặp cô Sơn ca: Chào cô, chim gặp anh Chích chòe: Chào anh, chị gặp chị Sáo nâu: Chào chị.

(Yêu cầu: Hát mẫu lần 1, đọc lời ca, hát mẫu lần 2, dạy hát từng câu, dạy hát toàn bài)

Qua bài hát này chúng ta thấy điều gì nào?

(Không chỉ các bạn học sinh mới cần phải lễ phép chào hỏi mà những chú vành khuyên cũng biết gọi dạ – bảo vâng giống như chúng mình.)

PTS nói: Bây giờ (chị) sẽ hướng dẫn các em chơi một trò chơi các em có muốn chơi không? Trò chơi có tên gọi: “Nên chơi chỗ nào”

Cách chơi như sau: (chị) sẽ đọc to những địa điểm và các em chú ý lắng nghe nếu thấy nơi nào khi chơi an toàn thì các em vỗ tay thật to, còn chỗ nào không nên chơi vì sẽ bị nguy hiểm thì các em làm động tác xua tay và đồng thanh hô: “Không nên chơi” Nào chúng mình cùng chơi nhé.

PTS nói to: Gốc cây râm mát (Hoan hô – vỗ tay)

Ao sâu (Xua tay – không nên chơi)

Công viên (Hoan hô – vỗ tay)

Sân trường (Hoan hô – vỗ tay)

Trong vườn hoa (Xua tay – không nên chơi)

Đống rác (Xua tay – không nên chơi)

Bảo tàng (Hoan hô – vỗ tay)

Hố vôi (Xua tay – không nên chơi)

Bước 4: Nhận xét buổi sinh hoạt

PTS nói: Vừa rồi chúng ta cùng sinh hoạt với chủ đề ” Văn hóa ứng xử” Để thực hiện tốt điều đó, về nhà các em nên chơi những chỗ an toàn, sạch sẽ nhé!

Giờ sinh hoạt hôm nay anh(chị) thấy có bạn……., bạn……., bạn……., bạn……., rất chú ý lắng nghe và hăng hái giơ tay trả lời, cả sao tuyên dương các bạn bằng một tràng pháo tay nào. nhưng bên cạnh đó còn một số bạn chưa chú ý vẫn nghịch nghợm, mất trật tự lần sau các em cần chú ý hơn nhé.

Bây giờ chúng mình cùng đọc đồng thanh lời hứa của nhi đồng nào.

PTS nói: Giờ sinh hoạt của chúng ta hôm nay đến đây là hết rồi, hẹn gặp lại các em giờ sinh hoạt lần sau. anh(chị) chào các em

Nhi đồng đọc đồng thanh: Chúng em chào (chị) ạ!

PTS: Cho các em nghỉ.

SINH HOẠT SAO THÁNG 4

CHỦ ĐIỂM: PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 4

Hỏi: em nào cho chị biết trong tháng 4 có các ngày lẽ lớn nào? (ngày 30/4)

– Ngày 30/4 là ngày gì? (ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước)

– Hỏi: để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng em phải làm gì? (Thi đua học tập tốt, giành nhiều lời nhận xét tốt, làm nhiều việc tốt để dâng lên ngày lễ) gọi một vài em nhận xét và nhắc lại) PTS nhận xét: bạn trả lời đúng rồi đấy! chúng ta khen bạn nào.

PTS hỏi: Hãy cho (chị) biết:

Câu 1: Làm thế nào để phòng tránh tai nạn thương tích cho mình và mọi người?

NĐ trả lời: Không chạy nhảy, xô đẩy nhau, không chơi những trò chơi nguy hiểm.

PTS hỏi: Khi đến lớp và khi đi học về chúng ta phải thực hiện như thế nào?

NĐ trả lời: Đi đúng phần đường của mình, không đi hàng đôi, hàng ba, không đùa nghịch trên đường.

Đó cũng chính là nội dung chủ điểm “PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH” mà chị em mình cùng sinh hoạt hôm nay đấy”

– Các em có biết tại sao Hội đồng đội Trung ương lại chọn chủ điểm tháng 3 là: “PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH” không? Vì HĐĐTƯ muốn nhắc nhở chúng ta phải biết tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình.

Hỏi: Để hướng tới chủ điểm: “PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH” các em phải làm gì?

(Biết chơi những trò chơi bổ ích, lành mạnh, tránh những hành vi xấu bên ngoài)

PTS nói: Bây giờ (chị) sẽ hướng dẫn các em chơi một trò chơi các em có muốn chơi không? Trò chơi có tên gọi: “Nên chơi chỗ nào”

Cách chơi như sau: (chị) sẽ đọc to những địa điểm và các em chú ý lắng nghe nếu thấy nơi nào khi chơi an toàn thì các em vỗ tay thật to, còn chỗ nào không nên chơi vì sẽ bị nguy hiểm thì các em làm động tác xua tay và đồng thanh hô: “Không nên chơi” Nào chúng mình cùng chơi nhé.

PTS nói to: Gốc cây râm mát (Hoan hô – vỗ tay)

Ao sâu (Xua tay – không nên chơi)

Công viên (Hoan hô – vỗ tay)

Sân trường (Hoan hô – vỗ tay)

Trong vườn hoa (Xua tay – không nên chơi)

Đống rác (Xua tay – không nên chơi)

Bảo tàng (Hoan hô – vỗ tay)

Hố vôi (Xua tay – không nên chơi)

Đi xe trong khu vực trường (Xua tay – không nên chơi)

Hướng tới chủ điểm này có rất nhiều bài hát, sau đây chị sẽ tập cho các em bài hát

“Thiếu nhi thế giới liên hoan”

Qua bài hát muốn nhắc nhở chúng ta điều gì?

Biết chăm sóc, bảo vệ những người xung quanh mình bằng tất cả tình thương yêu.

Bước 4: Nhận xét buổi sinh hoạt

PTS nói: Vừa rồi chúng ta cùng sinh hoạt với chủ đề ” Phòng chống tai nạn thương tích” Để thực hiện tốt điều đó, mọi lúc, mọi nơi các em nên chơi những chỗ an toàn, sạch sẽ nhé!

Giờ sinh hoạt hôm nay anh(chị) thấy có bạn……., bạn……., bạn……., bạn……., rất chú ý lắng nghe và hăng hái giơ tay trả lời, cả sao tuyên dương các bạn bằng một tràng pháo tay nào. nhưng bên cạnh đó còn một số bạn chưa chú ý vẫn nghịch nghợm, mất trật tự lần sau các em cần chú ý hơn nhé.

Bây giờ chúng mình cùng đọc đồng thanh lời hứa của nhi đồng nào.

PTS nói: Giờ sinh hoạt của chúng ta hôm nay đến đây là hết rồi, hẹn gặp lại các em giờ sinh hoạt lần sau. anh(chị) chào các em

Nhi đồng đọc đồng thanh: Chúng em chào (chị) ạ!

PTS: Cho các em nghỉ.

SINH HOẠT SAO THÁNG 5

CHỦ ĐIỂM: KÍNH YÊU BÁC HỒ, VÂNG LỜI BÁC DẠY

.I. Ổn định tổ chức

– Chị chào tất cả các em (……………….) chị mời các em ngồi xuống

Hôm nay chị em mình cùng sinh hoạt theo chủ điểm tháng 5

Chị: Các em ạ! hôm nay chúng ta sẽ sinh hoạt sao theo chủ điểm của tháng 5.

Chị: Vậy ai có thể cho chị biết trong tháng 5 có những ngày lễ lớn nào không?

NĐ: Thưa chị trong tháng 5 có các những ngày lễ lớn đó là: Ngày 1/5, ngày 7/5, ngày 15/5 và ngày 19/5

* Chị: Ai biết ngày 1/5 là ngày gì? (hỏi tương tự với các ngày còn lại)

Em nào biết người đội trưởng đầu tiên của đội ta là ai không?

– Bác Hồ kính yêu của chúng ta quê ở đâu?

Đúng rồi các em ạ. BH là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, Người đã lãnh đạo NDVN đánh thắng quân XL dành độc lập tự do cho đất nước. Để không quên công lao trời biển cua Bác và kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ HĐĐ Trung Ương đã chọn chủ điểm Kính yêu Bác Hồ, vâng lời Bác dạy làm chủ điểm của tháng 5, vì họ muốn nhắc nhở các em phải chăm ngoan học giỏi, dành nhiểu điểm tốt, làm thật nhiều việc tốt để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ

*Chị: Em nào nhắc lại tên chủ điểm tháng 5 nào?

– Em rất giỏi chúng ta khen bạn nào.

Chị: Vậy để hướng tới chủ điểm Kính yêu Bác Hồ, vâng lời Bác dạy chúng ta cần phải làm gì nào?

NĐ: Chăm chỉ học tập vâng lời thầy cô, lễ phép với mọi người ạ.

* Chị củng cố: Đúng rồi các em ạ, để hướng tới chủ điểm Kính yêu Bác Hồ, vâng lời Bác dạy thì các em thực hiệ n tốt 5 điều BH dạy, học tập tấm gương đạo đức của Bác. ở lớp chúng ta cần phải chăm chỉ học tập, vâng lời cô giáo. Ở nhà phải nghe lời ông bà, bố me, làm những việc vừa sức như quét nhà, cho gà ăn, trông em.v. v. Và đặc biệt là các em phải cố gắng dành thật nhiều điểm giỏi mừng ngày sinh nhật Bác các em nha

Tập hát bài: Ai yêu nhi đồng

* Chị: Bây giờ các em có thích tập hát không?

– Chị sẽ tập cho các em bài hát Ai yêu nhi đồng

– Chúng ta nghe chị hát mẫu 1 lần nha.

– Bây giờ các em cùng chị sẽ đọc lời ca theo tiết tấu nhé

Bây giờ chị cùng các em hát nha, các em lắng nghe chị hát, lúc nào chị cất 2-1 các em mới hát nha

+ Bây giờ ta tập câu thứ nhất

+ Tập hát được cả bài rồi gọi từng em hát – khen

+ Chúng ta cùng hát lại cả bài hát 1 lần nữa nào (Chị cất hát)

Hỏi: Các cháu trong bài hát đã hứa với Bác điều gì?

– Đúng rồi đấy các em ạ. Các cháu trong bài hát đã hứa với Bác sẽ chăm ngoan, vì khi còn sống Bác rất yêu thương và quan tâm đến nhi đồng. Vì vậy các em cần phải cố gắng học tập và rèn luyện để xứng đáng là cháu ngoan của Bác các em nhớ chưa nào?

Nhận xét, đánh giá buổi sinh hoạt:

* Chị: Bây giờ em nào có thể nhắc lại tên chủ điểm của tháng 5 nào?

– Em rất giỏi chúng ta hãy thưởng cho bạn 1 tràng pháo tay nào.

– PTS nhận xét – dặn dò: Chị: Qua buổi sinh hoạt chị thấy tất cả các em rất ngoan ngoãn hăng say sinh hoạt, về nhà làm các công việc vừa sức để giúp đỡ ông bà, bố mẹ, đến lớp giúp đỡ bạn bè.

– Tuần qua các em đã dành được nhiều điểm 10 rồi, chị mong rằng trong các tuần tới các em cố gắng học tập tốt để dành nhiều điểm 10 hơn nữa và hăng say phát biểu có ý thức xây dựng bài.

Tuần sau chúng ta sẽ tiếp tục sinh hoạt theo chủ điểm Kính yêu Bác Hồ, vâng lời Bác dạy. Để tuần sau sinh hoạt sôi nổi hơn chị yêu cầu các em sưu tầm thêm các bài hát, bài thơ về chủ điểm này các em nha

* Bây giờ chị mời tất cả các em đứng dậy đọc lời hứa nhi đồng

* Chương trình sinh hoạt sao của chúng ta đến đây là hết rồi. Chị xin chào và tạm biệt các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button