Game PC

LMHT: Thể thức CKTG quá lỗi thời khiến người xem mất hứng thú

CKTG 2021 đã kết thúc khá lâu và có thể xem là một mùa giải thành công, tuy vậy các fan vẫn phàn nàn về thể thức CKTG lỗi thời khiến nó kém hấp dẫn đi nhiều.

  • LMHT: Jinx, Vi và Jayce bất ngờ nổi tiếng sau thành công của loạt phim hoạt hình Arcane
  • Thừa thắng xông lên, Arcane Season 2 ngay lập tức được Riot công bố
  • Khám phá hai game “LMHT nhưng không phải LMHT” Song of Nunu và Conv/rgence

Mục lục

Chia bảng và tính điểm

Có một vấn đề muôn thuở về thể thức CKTG 2021 hay các giải đấu trong quá khứ, đó là việc chia bảng đôi khi quá lệch và không công bằng, dẫn tới việc có nhiều đội tuyển bị loại đáng tiếc. Lấy ví dụ rõ ràng giữa Cloud 9 ở bảng A và Team Liquid ở bảng D, mặc dù TL có thành tích tốt hơn C9 (3-3 vs 2-4) nhưng cuối cùng thì họ lại bị loại vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi đó thì đội tuyển cùng bảng với TL là Gen.G đã giã cho C9 trắng 3-0, nên nếu xét công bằng thì TL vẫn xứng đáng vào playoff hơn là C9.

Bạn đang xem: LMHT: Thể thức CKTG quá lỗi thời khiến người xem mất hứng thú

Thể thức đánh BO1 vòng bảng 2 lượt tính tới hiện tại cũng đã để lộ nhiều điểm không hợp lý. Các fan LMHT Châu Âu và Bắc Mỹ đã thống kê là trong năm 2021 này các đội tuyển của họ không hề gặp nhau trong bất kì trận BO5 nào, còn tính số BO1 thì cũng không quá con số 10. Tất nhiên đó là do các đội Bắc Mỹ quá yếu, nhưng xét về khía cạnh giải trí thì điều này không tốt chút nào.

Do LCK và LPL năm nay quá mạnh so với phần còn lại, nên vòng bảng các đội khác khu vực có quá ít cơ hội. Việc chia thành 4 bảng càng hạn chế cơ hội này hơn, bởi có những bảng chênh lệch trình độ một cách kinh khủng, hoàn toàn chẳng có bất cứ cơ hội lập kỳ tích nào cho các đội chiếu dưới.

Nhiều fan cho rằng Riot Games cần thay đổi thể thức CKTG bằng cách giảm bớt số lượng bảng đấu, dồn các đội tuyển lại với nhau để những đội yếu có nhiều cơ hội hơn, tránh những kèo lệch khủng khiếp quá nhàm chán, cũng như việc một đội đánh rất tốt như TL bị loại khá là nghiệt ngã. Đặc biệt, họ cũng muốn thấy thêm những màn tấu hài trong các trận đấu giữa NA với EU.

Với thể thức CKTG hiện tại, các đội tuyển Wild Card chỉ có thể đấu vài ván với những khu vực lớn mỗi năm. Việc phải chờ cả năm trời, đánh những giải quốc nội mệt bở hơi tai, chỉ để đến CKTG 2021 đánh khoảng tầm 4, 5 trận ở play-in xong ra về quả thực chả giúp ích gì trong việc nâng cao trình độ, và khán giả cũng chẳng có hứng thú xem một đội LCK hành hạ một đội WildCard.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất edg-lol LMHT: Thể thức CKTG quá lỗi thời khiến người xem mất hứng thú

Playoff quá lâu và lỗi thời

Có một vấn đề trong thể thức CKTG từ vòng playoff trở đi, đó là thời gian chờ quá lâu giữa những trận đấu. Lấy CKTG 2021 này làm ví dụ, từ tứ kết tới bán kết phải chờ 5 ngày và chung kết phải chờ tới 7 ngày, tức là các game thủ phải đợi tới 1 tuần chỉ để xem một Bo5 cuối cùng. Thời gian dài như vậy sẽ khiến sức nóng của nó giảm đi rất nhiều. Đặc biệt là nếu xét việc vòng bảng diễn ra liên tục, còn playoff thì chậm chạp thì sẽ thấy rõ ràng là không hợp lý chút nào.

CKTG 2021 vẫn đang phá kỉ lục lượng người xem ở các kì trước, nhưng điều đó không thay đổi việc thể thức của nó đã quá cũ kỹ và bất hợp lý. Nói đơn giản như Cloud9 đánh trầy trật để vào tới playoff, xong để thua GG 3-0 trắng và ra về một cách nhạt toẹt. Nhiều người cho rằng Riot Games nên thay đổi thể thức CKTG thành nhánh thắng nhánh thua, giống như cách tổ chức ở LEC, LPL hay LCS. Như vậy các đội yếu sẽ có nhiều cơ hội hơn, fan được xem nhiều trận đấu hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất cloud9lol LMHT: Thể thức CKTG quá lỗi thời khiến người xem mất hứng thú Thực tế thể thức nhánh thắng nhánh thua đáng lý nên được áp dụng ở CKTG từ lâu, vì từ năm 2016 đã có nhiều lời phàn nàn về việc bốc thăm, dẫn đến một nhánh toàn đội mạnh hơn hẳn phần còn lại, khiến cho đôi lúc các trận đấu trở nên cực kỳ một chiều – không phải ngẫu nhiên mà 3 năm liên tục 2017, 2018 và 2019, trận chung kết đều kết thúc với cùng tỉ số 3-0.

Giả dụ như thể thức CKTG 2021 này thay đổi, có đủ nhánh thắng nhánh thua, thì hẳn những trận chung kết sớm như DK vs T1 hay EDG vs RNG sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Fan sẽ được xem những trận hấp dẫn hơn, trong khi các đội tuyển cũng có nhiều cơ hội hơn để thử nghiệm chiến thuật và sửa sai. Các đội tuyển xuất sắc nhất thế giới xứng đáng có nhiều hơn một cơ hội sau khi thua trận, dù sao thì càng nhiều Bo5 với tỉ số 3-2 rõ ràng là thêm phần hấp dẫn, cũng như nó giúp trám vào thời gian trống quá dài giữa các vòng playoff.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất t1-lol LMHT: Thể thức CKTG quá lỗi thời khiến người xem mất hứng thú

Thể thức CKTG chỉ có một nhánh duy nhất này cũng hạn chế các đội tuyển ngựa ô (underdog) có cơ hội vô địch. Nhiều người so sánh nó với giải Dota 2 The International 10 cũng tổ chức cách CKTG 2021 không lâu, khi đội vô địch là Team Spirit bị đánh giá thấp và cũng đi lên từ nhánh thua. Thực tế ở các giải đấu LMHT lớn, trừ LCK ra thì các khu vực đều đã áp dụng nhánh thắng nhánh thua, nó rõ ràng coi hấp dẫn hơn hẳn, thế nên fan hi vọng Riot Games sẽ đổi mới trong tương lai.

Việc xem T1 lội ngược dòng trước một đối thủ đến từ LPL và gặp lại DW ở chung kết, hay Cloud9 bỗng nhiên mở bản năng vô cực làm nên điều kì tích từ nhánh thua, chắc chắn sẽ làm tăng tính hấp dẫn của giải đấu lên nhiều. Vốn dĩ thể thức này đã phải được đưa vào từ lâu rồi, nhưng không hiểu sao tới giờ nó vẫn là dấu hỏi lớn.

Tạm kết

Có vẻ như những phản hồi của cộng đồng game thủ trong nhiều năm qua cuối cùng đã có hiệu quả. Riot Games đã có phản hồi và hứa sẽ xem xét việc thay đổi thể thức CKTG ở các kì tiếp theo, dù với một công ty chuyên sản xuất âm nhạc và phim ảnh “lấn sân” sang làm game như Riot, thì cũng chẳng rõ khi nào nó sẽ có hiệu quả nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button