Thủ Thuật

Lưu ý khi tiêm vaccine Moderna

Lưu ý khi tiêm vaccine Moderna. Trước tình hình dịch bệnh đang căng thẳng với chủng mới siêu lây nhiễm Delta, việc tiêm vaccine phòng covid-19 là điều cần thiết để đối mặt với dịch bệnh. Moderna là một trong những loại vaccine covid-19 được nhập vào Việt Nam. Hiện nay có nhiều người đang tiêm loại vaccine Moderna này. Vậy khi tiêm Moderna, người dân phải chú ý những điều gì? Cùng share-data.top.vn tìm hiểu nhé

1. Lưu ý khi tiêm vaccine Moderna

Vaccine Moderna, tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống vaccine của Pfizer, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 30/4. Theo hướng dẫn cập nhật cuối tháng 6 của nhóm chuyên gia WHO, vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm nCoV nghiêm trọng. Ưu điểm của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, ít các phản ứng nặng sau tiêm như viêm cơ tim, huyết khối giảm cầu, tuy nhiên không nên tiêm trộn với các vaccine khác.

Bộ Y tế không cho tiêm trộn vaccine Moderna với những loại vaccine khác, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

1.1 Phản ứng sau tiêm của vaccine Moderna

Người dân sau khi tiêm vaccine Moderna cần lưu ý, đối chiếu với các triệu chứng sau để kịp thời báo cơ sở y tế khi gặp những trường hợp bất thường.

Vaccine Moderna là vaccine RNA thông tin (mRNA) tương tự như vaccine Pfizer. Theo các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ các phản ứng sau tiêm của Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên cao hơn khoảng 10% so với vaccine Pfizer.

Trong đó, đau tại chỗ tiêm (92%), mệt mỏi (70%), nhức đầu (64,7%), đau cơ (61,5%), đau khớp (46,4%), ớn lạnh (45,4%), buồn nôn/nôn (23%), sưng đau ở nách (19,8%), sốt (15,5%), sưng tại chỗ tiêm (14,7%), ban đỏ tại chỗ tiêm (10%). Hầu hết các phản ứng sẽ giảm dần và mất đi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vaccine.

Các phản ứng nặng như phản ứng phản vệ, viêm cơ tim, huyết khối giảm cầu rất hiếm gặp.

Khi gặp các triệu chứng bất thường các bạn phải liên hệ ngay cho các cơ sở y tế để được hướng dẫn, cấp cứu kịp thời. Sau khi tiêm các bạn phải ngồi lại cơ sở tiêm vaccine để theo dõi các triệu chứng. Bên cạnh đó, các bạn nên chú ý tình hình sức khỏe của mình từ 2-3 ngày sau tiêm.

1.2 Những chú ý khi tiêm Moderna

Khi tiêm Modern, các bạn cần chú ý đến độ tuổi tiêm vaccine, cũng như các bệnh lý nền, tiền sử dị ứng của bản thân.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button