Cuộc Sống

Nghỉ việc bao lâu thì lấy được bảo hiểm xã hội một lần 2022?

Nghỉ việc bao lâu thì lấy được bảo hiểm xã hội một lần 2022? Bảo hiểm xã hội từ trước tới nay luôn là vấn đề người lao động đặc biệt quan tâm, đặc biệt đối với vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy những thông tin cần biết về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng là bao nhiêu và thời hạn nhận là khi nào? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết này của share-data.top.vn.

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Không phải trường hợp nào, người lao động cũng có thể làm hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trước khi đi nộp hồ sơ, cần tra cứu các trường hợp được hưởng được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội 2014 xem liệu bạn đọc có thuộc các trường hợp đó không? để tránh tình trạng mang hồ sơ đi nộp nhưng bị cơ quan bảo hiểm từ chối vì không đủ điều kiện hưởng BHXH.

Các trường hợp được nhận BHXH một lần bao gồm:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phương, thị trấn) và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button