Thủ Thuật

Những điều cần biết về ProgramData trên Windows

Trên các phiên bản Windows hiện đại bạn sẽ nhìn thấy thư mục có tên ProgramData trên ổ hệ thống (thường là ổ C:). Dưới đây là những điều cần biết về ProgramData trên Windows để bạn có thể hiểu được tại sao thư mục này lại xuất hiện trên hệ thống và nhiệm vụ của nó là gì?

Mặc định thư mục ProgramData bị ẩn và bạn chỉ có thể xem được thư mục nếu thiết lập hiện file trong Win, thư mục ẩn trên File Explorer. ProgramData là một thư mục khá quan trọng trong hệ thống. Cụ thể những điều cần biết ProgramData trên Windows sẽ cho bạn biết rõ hơn về thư mục này.

Những điều cần biết ProgramData trên Windows

Thư mục Application Data, Registry, và thư mục Program của từng ứng dụng

Các chương trình lưu trữ dữ liệu ở các vị trí, thư mục khác nhau trên Windows, phụ thuộc vào cách mà các nhà phát triển code chương trình. Các thư mục này bao gồm:

Thư mục Application Data: Mặc định hầu hết các ứng dụng lưu trữ cài đặt trong thư mục Application Data nằm trong C:UsersusernameAppData. Mỗi một tài khoản người dùng Windows có một thư mục Application Data riêng để lưu trữ dữ liệu và cài đặt ứng dụng nếu chương trình sử dụng thư mục này.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 2

– Thư mục Documents: Một số ứng dụng, đăc biệt là game lưu trữ các cài đặt trong thư mục Documents nằm trong C:UsersusernameDocuments. Điều này giúp người dùng tìm kiếm, sao lưu và chỉnh sửa các file dễ dàng hơn.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 3

Registry:Nhiều ứng dụng lưu trữ các thiết lập khác nhau trong Windows Registry. Thiết lập Registry có thể cho toàn hệ thống hoặc cho mỗi người dùng. Tuy nhiên Registry chỉ là nơi để lưu trữ các thiết lập cá nhân, các ứng dụng không thể lưu trữ các file hoặc dữ liệu lớn tại đây.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 4

Thư mục Program của từng ứng dụng: Trên các phiên bản Windows 95, 98 và Windows XP, các chương trình lưu trữ cài đặt và dữ liệu khác trong thư mục riêng. Chẳng hạn nếu bạn cài đặt chương trình có tên Example trong C:Program FilesExample, ứng dụng chỉ lưu trữ các file cài đặt và dữ liệu trong C:Program FilesExample.

Các phiên bản Windows hiện đại hạn chế quyền cho phép các chương trình, và các ứng dụng không thể ghi đè vào thư mục hệ thống trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên một số ứng dụng chẳng hạn như Steam vẫn lưu trữ cài đặt và các file dữ liệu khác trong thư mục Program Files.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 5

What Do Programs Store in ProgramData?

Về cơ bản thì qua những điều cần biết về ProgramData trên Windows ở trên chúng ta có thể thấy thư mục ProgramData có nhiều điểm chung nhất với thư mục Application Data. Tuy nhiên điểm khác là thư mục ProgramData được chia sẻ cho tất cả tài khoản người dùng trên máy tính chứ không phải mỗi tài khoản người dùng cần một thư mục riêng.

Trên Windows XP không có thư mục C:ProgramData. Thay vào đó là thư mục C:Documents and SettingsAll UsersApplication Data. Bắt đầu từ Windows Vista, thư mục All Users application data được chuyển vào C:ProgramData.

Nếu thêm C:UsersAll Users vào File Explorer hoặc Windows Explorer trên Windows 10, Windows sẽ tự động chuyển hướng bạn đến thư mục C:Program Data.

Windows sẽ chuyển hướng đến bất kỳ chương trình nào cố gắng ghi đè thư mục C:UsersAll Users sang C:ProgramData.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 6

Theo Microsoft: “thư mục này được sử dụng cho dữ liệu ứng dụng mà không phải người dùng cụ thể”. Ví dụ, chương trình bạn sử dụng có thể tải xuống file Spelling Dictionary khi chạy chương trình. Thay vì lưu trữ file Spelling Dictionary trong thư mục Application Data của người dùng cụ thể, nó sẽ lưu trữ trong thư mục ProgramData. Sau đó file Spelling Dictionary có thể được chia sẻ cho tất cả người dùng trên máy tính thay vì lưu trữ nhiều bản sao trong cả đống thư mục Application Data khác nhau.

Các công cụ chạy dưới quyền hệ thống có thể lưu trữ các thiết lập tại đây. Ví dụ một ứng dụng diệt virus có thể lưu trữ các thiết lập, nhật ký diệt virus và các file kiểm dịch trong C:ProgramData. Các thiết lập này được chia sẻ trên tất cả người dùng trên máy tính.

nhung dieu can biet ve programdata tren windows 7

Thư mục ProgramData chỉ là thư mục Application Data được chia sẻ cho tất cả người dùng trên máy tính, thư mục này là vị trí lý tưởng để lưu trữ các thiết lập ứng dụng trong thư mục chương trình của ứng dụng đó.

Có nên sao lưu các thiết lập quan trọng trong thư mục ProgramData?

Nhìn chung thì trong thư mục ProgramData chẳng có thiết lập nào quan trọng mà bạn cần phải sao lưu. Hầu hết các chương trình đều sử dụng địa chỉ này để lưu trữ dữ liệu cần thiết cho tất cả người dùng hoặc để cấu hình một số thiết lập cơ bản.

Các dữ liệu ứng dụng quan trọng nhất mà bạn cần sao lưu nằm trong C:UsersusernameAppDataRoaming. Một số thiết lập quan trọng và dữ liệu có thể được lưu trữ trong thư mục ProgramData, nếu quan tâm bạn có thể kiểm tra và xem các chương trình được lưu trữ trong đó. Tùy thuộc vào mỗi nhà phát triển chương trình để chọn nơi mà các chương trình lưu trữ dữ liệu.


Trên đây là tất cả những điều cần biết về ProgramData trên Windows. Chứa nhiều dữ liệu nhưng thư mục ProgramData không thực sự quá quan trọng như 5 thư mục và file quan trọng khác trên Windows rất quan trọng nếu như bạn thực hiện chỉnh sửa, xoá sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới. share-data.top sẽ trả lời câu hỏi của bạn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button