Giải Trí

Ôn lại kỉ niệm tuổi thơ với 10 phim cổ trang Trung Quốc kinh điển thời 8x, 9x

Phim cổ trang Trung Quốc hay có rất nhiều nhưng để lưu lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả thì không phải bộ phim nào cũng làm được. Có những bộ phim dù không thuộc hàng kinh điển nhưng khi nhắc đến thì 9x nào cũng nhớ.

Thú vui ngày xưa rất đơn giản, chủ yếu chỉ xoay quanh chiếc ti vi nhỏ cùng vài bộ phim quen thuộc. Thế hệ 9x lúc nhỏ chắc hẳn ai cũng từng đôi lần nuôi ước mơ trở thành thần tiên hay võ lâm cao thủ. Hãy cùng Big Data điểm lại những bộ phim cổ trang từng làm mưa làm gió một thời xem ngày xưa chúng ta từng mê mẫn những tác phẩm nào nhé.

Bảo Liên Đăng

Phim Bảo Liên Đăng (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Chu Lý Hân
 • Diễn viên: Tiêu Ân Tuấn, Thư Sướng, Tào Tuấn, Lưu Hiểu Khánh
 • Năm phát hành: 2005
 • Số tập: 46

Nội dung Bảo Liên Đăng kể về hành trình giải cứu người mẹ bị giam cầm của Lưu Trầm Hương. Từ nhỏ, cậu sống cùng cha tại một ngôi làng nhỏ yên bình mà không biết nhiều về người mẹ bất hạnh của mình.

Bạn đang xem: Ôn lại kỉ niệm tuổi thơ với 10 phim cổ trang Trung Quốc kinh điển thời 8x, 9x

Phim Bảo Liên Đăng
Phim Bảo Liên Đăng (Ảnh: Internet)

Một ngày nọ, cậu phát hiện mình có sức mạnh đặc biệt, từ đó phát hiện mẹ mình chính là Tam Thánh Mẫu, em gái của Nhị Lang Thần trên thiên đình. Vì nảy sinh tình yêu với cha mà vi phạm luật trời, bị thiên đình bắt giữ.

Phim Bảo Liên Đăng
Phim Bảo Liên Đăng (Ảnh: Internet)

Để cứu mẹ, Trầm Hương đã chuyên tâm luyện phép và chấp nhận trải qua không biết bao nhiêu gian lao khổ cực. Chặng đường cứu mẹ của cậu càng gian nan hơn khi lúc nào cũng vấp phải sự cản trở của Nhị Lang Thần, người chấp pháp của thiên đình và cũng là cậu ruột của Trầm Hương. Tuy nhiên, đồng hành cùng cậu vẫn luôn có những người bạn tốt sẵn sang giúp đỡ hết mình như hồ ly Tiểu Ngọc, Đinh Hương và Bát Thái Tử long cung.

Bảy Nàng Tiên

Phim Bảy Nàng Tiên
Phim Bảy Nàng Tiên (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Từ Văn Nhạn, Giang Thiên, Trần Vịnh Ca
 • Diễn viên: Lưu Dương, Mẫu Đơn, Vương Tinh, Tưởng Hân, Dương Nhụy, Tào Diễm, Hoắc Tư Yến, Trịnh Quốc Lâm
 • Năm phát hành: 2004
 • Số tập: 38

Bảy Nàng Tiên chắc hẳn là bộ phim mà 9x nào cũng biết, thậm chí có người còn xem đi xem lại rất nhiều lần. Bộ phim được dựng theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc, lấy mối tình tiên – phàm của Đổng Vĩnh và Thất công chúa làm trọng tâm. Vì phải lòng chàng trai dưới hạ giới mà Thất công chúa vắng mặt trong Vũ khúc cát tường ở hội bàn đào làm vương mẫu nương nương rất tức giận. Biết con gái động lòng phàm, bà ra lệnh tước đi cốt tiên và đuổi cô xuống trần gian.

Phim Bảy Nàng Tiên
Phim Bảy Nàng Tiên (Ảnh: Internet)

Sao Chổi, một hạ tiên chuyên lo việc quét rác trên thiên đình, tình cờ phát hiện ra đại ma đầu Âm Thực Vương (sư đệ của Vương Mẫu nương nương), khi đó đang bị giam trong cấm địa của thiên đình. Vì tham vọng trở thành thượng tiên nên Sao Chổi đã nghe lời dụ dỗ của hắn, tìm cách đưa các vị công chúa còn lại xuống trần gian vì theo Âm Thực Vương, cứ mỗi nàng công chúa hạ phàm sẽ giúp hắn tăng thêm một phần công lực.

Phim Bảy Nàng Tiên
Phim Bảy Nàng Tiên (Ảnh: Internet)

Sau khi dùng mưu lừa lấy được giành được quyền trrượng của vương mẫu nương nương và có được pháp lực vô biên, Âm Thực Vương trở mặt với Sao Chổi. Sao Chổi tỉnh ngộ nên quay lại phe chính nghĩa, tiết lộ điểm yếu của Âm Thực Vương giúp bảy nàng tiên hợp sức đánh bại hắn. Điều thú vị là dù luật trời cấm đoán nhưng sau khi xuống trần, các nàng tiên đều đã tìm được ý trung nhân cho mình. Sau nhiều biến cố, cuối cùng vương mẫu nương nương cũng đồng ý sửa đổi luật trời và tất cả các phò mã đều được phong tiên.

Thanh Xà Bạch Xà

Phim Thanh Xà Bạch Xà
Phim Thanh Xà Bạch Xà (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Singapore
 • Đạo diễn: Lại Thủy Thanh, Tân Lệ Trân
 • Diễn viên: Lý Minh Thuận, Phạm Văn Phương, Trương Ngọc Yến, Tiêu Ân Tuấn
 • Năm phát hành: 2001
 • Số tập: 46 tập

Thanh Xà Bạch Xà là bộ phim cổ trang hành động được phóng tác dựa trên truyền thuyết dân gian rất nổi tiếng một con rắn trắng thành tinh lấy chồng người. Theo truyền thuyết, Thanh Xà và Bạch Xà là hai con rắn tu luyện ngàn năm với mong muốn thoát xác thành tiên. Một hôm vô tình Bạch Xà đã gặp và cứu chàng trai trẻ Hứa Tiên rồi đem lòng yêu chàng.

Phim Thanh Xà Bạch Xà
Phim Thanh Xà Bạch Xà (Ảnh: Internet)

Trong các phiên bản Bạch Xà từng được chuyển thể, đây có lẽ là phiên bản ít đau thương nhất vì có sự đan xen hài hòa giữa cốt truyện chính cùng các yếu tố hài hước được phóng tác thêm trong xuyên suốt các tập phim. Đó là hành trình Bạch Tố Trinh đồng hành cùng Hứa Tiên, giúp chàng học hành đỗ đạt nhằm trả lại món nợ tình từ kiếp trước.

Phim Thanh Xà Bạch Xà
Phim Thanh Xà Bạch Xà (Ảnh: Internet)

Các phim về truyền thuyết Bạch Xà thường dừng lại ở cái kết buồn là Bạch Xà bị nhốt vào Lôi Phong tháp còn Hứa Tiên ngày ngày đến quét tháp để được ở bên nương tử. Tuy nhiên, phim này đã được cải biên và thêm thắt nhiều chi tiết so với tiểu thuyết gốc nên cái kết đã được thay đổi. Phần sau của phim nói là hành trình giải cứu mẹ của Hữa Sỹ Lâm, con trai của Bạch Xà và Hứa Tiên mà cô sinh trước khi bị tiên ông nhốt vào tháp.

Đắc Kỷ Trụ Vương

Phim Đắc Kỷ Trụ Vương
Phim Đắc Kỷ Trụ Vương (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Lưu Sĩ Du
 • Diễn viên: Trần Hạo Dân, Ôn Bích Hà, Tiền Gia Lạc, Lý Gia Thanh, Nguyên Hoa, Uyển Quỳnh Đan, Diệp Tuyền
 • Năm phát hành: 2001
 • Số tập: 40

Đắc Kỷ Trụ Vương vẫn dựa trên câu chuyện về Võ Vương phạt Trụ kể về giai đoạn sụp đổ của nhà Thương. Na Tra vốn là Hoả Đức tinh quân trông coi đàn nai, bị Lý Tịnh bắn trúng, nên được đầu thai vào Trần Đường Quang, trở thành con trai thứ ba nhà Lý Tịnh – Ân Thập Nương. Tiên Đế trước lúc qua đời nằm mơ thấy Na Tra giết Trụ Vương nên đã buộc Lý Tịnh giết Na Tra. Lý Tịnh bèn bỏ Na Tra trong rừng. Na Tra tình cờ gặp Dương Tiễn và Lôi Chấn Tử, cả 3 được sơn thần huấn luyện võ công và trở nên tài giỏi.

Phim Đắc Kỷ Trụ Vương
Phim Đắc Kỷ Trụ Vương (Ảnh: Internet)

Na Tra tính tình ương bướng hiếu thắng, trong một lần giao chiến đã giết chết Tam Thái Tử của long cung, gây họa lớn buộc phải tự vẫn để trả hiếu cha mẹ. Cùng lúc đó, cung Trụ Vương được tiến cống hai mỹ nữ nhà họ Tô, một trong hai chính là Tô Đắc Kỷ, cô gái được dự đoán sẽ đưa nhà Thương đến hồi suy vong. Mặc dù ban đầu bị lạnh nhạt nhưng nhờ sự giúp đỡ của Cửu Vỹ Hồ, Đắc Kỷ dần chiếm được sự sủng ái của Trụ Vương và trở nên lộng hành, trừ khử trung thần và mê hoặc vua gây ra nhiều việc ác.

Phim Đắc Kỷ Trụ Vương
Phim Đắc Kỷ Trụ Vương (Ảnh: Internet)

Sau khi được khôi phục hình hài, Na Tra đã gia nhập đoàn quân của Tây Bá Hầu và Khương Tử Nha lên đường chinh phạt Tây Kỳ, trừ hại cho dân. Bộ phim là cuộc đối đầu giữa hai phe yêu – thần với nhiều màn giao đấu gây cấn. Mặc dù xây dựng trên cốt truyện cũ nhưng bộ phim khi công chiếu vẫn rất thu hút nhờ những tình tiết mới mẻ và cực kỳ hấp dẫn mà biên kịch đã khéo léo thêm vào. Dù sau này có nhiều bộ phim khác cùng nội dung ra mắt nhưng Đắc Kỷ Trụ Vương vẫn là tượng đài trong lòng nhiều fan hâm mộ.

Tiên Nữ Núi Linh Sơn

Tiên Nữ Núi Linh Sơn
Phim Tiên Nữ Núi Linh Sơn (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Đài Loan
 • Đạo diễn: Phùng Khải
 • Diễn viên: Lưu Tích Minh, Tiêu Tường, Tống Dật Dân, Phàn Nhật Hành
 • Năm phát hành: 2000
 • Số tập: 30

Tiên Nữ Núi Linh Sơn nói về Tiên Tiên, một tiên nữ võ công cao cường sống ẩn dật trên núi Linh Sơn. Trong một lần chiến đấu với hai tên ma đầu là Pháp vương và Pháp hậu nhằm ngăn cản chúng bắt linh chi tinh ngàn năm, cô đã giết chết Pháp hậu nhưng bản thân lại dính lời nguyền khiến đêm về là lại biến thành sói.

Phim Tiên Nữ Núi Linh Sơn
Phim Tiên Nữ Núi Linh Sơn (Ảnh: Internet)

Sau một lần được chàng tiều phu Trương Tường cứu giúp, cô mang ơn nên đã đã ra tay giải nguy khi chàng gặp nạn và hai người dần nảy sinh tình cảm. Thế nhưng, Pháp vương vẫn một lòng muốn đoạt linh chi nên đã bày mưu hãm hại hoàng thượng nhằm mượn tay triều đình thực hiện. Nhận ra Trương Tường là người sẽ tiêu diệt mình đã được dự báo trong chiêm bao, Pháp vương càng rắp tâm chia rẽ và hãm hại hai người.

Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng

Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng
Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Nguyệt Nương
 • Diễn viên: Tào Tuấn, Trần Thiên Văn, Hồ Vĩnh Phượng
 • Năm phát hành: 1997
 • Số tập: 14 tập (Phần 1) + 22 tập (Phần 2)

Nhân vật chính của phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng là Khai Tâm, một tiểu hòa thượng thông minh, lanh lợi và hài hước. Trong một lần tình cờ, cậu phát hiện quyển sách dạy võ công gọi là “Vô tự thiên thư”, bí kíp mà nhiều tiền bối luyện đến phát điên vẫn không thể nào giải nổi vì theo tương truyền, chỉ những ai có duyên mới nhìn thấy được điều sách viết. Khai Tâm là người may mắn cảm thụ được bí kíp võ học này và trở thành võ lâm cao thủ.

Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng
Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng (Ảnh: Internet)

Phần đầu bộ phim kể về quá khứ và thân phận thật của Khai Tâm, vốn là Thập nhất hoàng tử nhưng lại được gửi nuôi ở chùa. Thân phận từ trên trời rơi xuống này khi được tiết lộ đã kéo cậu bè vô tư vô lo vào cuộc chiến tranh quyền đoạt vị của các thế lực. Thế nhưng cuối cùng, Khai Tâm chọn nhường ngôi vị cho sư huynh của mình là Thập hoàng tử còn bản thân trở về Thiếu Lâm Tự tiếp tục tu luyện võ nghệ.

Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng
Phim Chân Mệnh Tiểu Hòa Thượng (Ảnh: Internet)

Phần sau lấy bối cảnh 4 năm sau khi Thập hoàng tử lên ngôi còn Khai Tâm đã trở thành trụ trì. Lúc này trong cung bỗng từ đâu xuất hiện yêu ma thao túng và quấy nhiễu âm mưu làm hại các cao thủ võ lâm. Khai Tâm một lần nữa với võ công của mình đã ra tay hóa giải hoạn nạn.

Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm

Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm
Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Đài Loan
 • Đạo diễn: Cúc Giác Lượng
 • Diễn viên: Lạc Lực Vĩ, Hạ Như Chi, Tần Phong, Giang Thục Na
 • Năm phát hành: 2002
 • Số tập: 35

Trong phim, các nhân vật chính là chuyển thế của những thiên tướng trên trời, vì một cuộc tranh đấu nên bị đày xuống phàm gian. Đúng như tên gọi Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm, xung đột phim chủ yếu xoay quanh cuộc tìm kiếm và tranh giành ba thanh gươm trong truyền thuyết.

Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm
Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm (Ảnh: Internet)

Sử Diệm Văn (Thái Dương Tinh Quân chuyển thế) là chàng trai văn võ song toàn, đỗ trạng nguyên và được hoàng đế tin tưởng giao trọng trách truy tìm ba thanh kiếm gồm Nhật kiếm, Nguyệt kiếm và Nhân kiếm có khả năng đánh thức binh sĩ trong lăn mộ Tần Thủy Hoàng. Trong hành trình tìm kiếm, chàng gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với Ba Na Na, công chúa của Đạt Đan do Thái Âm Tinh Quân chuyển thế.

Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm
Phim Nhật Nguyệt Nhân Thần Kiếm (Ảnh: Internet)

Phim không chỉ hấp dẫn bởi tung tích Nhật – Nguyệt – Nhân kiếm mà còn lôi cuốn bởi những mâu thuẫn đan xen và cách họ đối mặt với chúng. Ai chính ai tà, ai mới là chủ nhân thực sự của ba thanh bảo kiếm, bạn còn nhớ hay đã quên?

Tế Công

Phim Tế Công
Phim Tế Công (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Đài Loan
 • Đạo diễn: Trương Tín Nghiệp
 • Diễn viên: Châu Minh Tăng, Mộ Ngọc Hoa, Vương Hy Hoa, Ngọc Thượng, Trần Văn Sơn, Trịnh Chí Vỹ
 • Năm phát hành: 1995
 • Số tập: 132

Phim Tế Công nói về một vị hòa thượng vốn là Giáng Long La Hán chuyển thế để cứu rỗi chúng sinh. Ông tu hành ở Linh Ẩn Tự, lấy pháp danh là Đạo Tế. Tuy là người xuất gia nhưng ông lại thường xuyên uống rượu, ăn mặc ránh rưới và cách nói chuyện sâu xa khó hiểu nên thường bị sư huynh Quảng Lượng gọi là Tế Điên. Tuy nhiên, ông là người pháp thuật cao cường nên yêu ma rất sợ đối đầu.

Phim Tế Công
Phim Tế Công (Ảnh: Internet)

Tế Công có nhiều phiên bản nhưng có thể nói phiên bản 1995 của Đài Loan là phiên bản kinh điển và để lại nhiều ấn tượng nhất cho mọt phim 9x. Tuy phim rất dài nhưng được chia thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần là một vụ án riêng lẻ nên rất lôi cuốn và không gây nhàm chán. Các vụ án ly kỳ như cương thi, ngọc trai tinh, hay mẹ con mèo tinh,… hẳn các bạn vẫn chưa quên phải không nào.

Long Nữ Anh Hùng

Phim Long Nữ Anh Hùng
Phim Long Nữ Anh Hùng (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Huỳnh Vỹ Thanh
 • Diễn viên: Lý Minh Thuận, Lý Tiểu Lộ, Nhậm Tuyền, Trần Tú
 • Năm phát hành: 2005
 • Số tập: 40

Long Nữ Anh Hùng kể về thời xa xưa khi trên đời không chỉ có con người mà còn có cả rồng và yêu quái cùng tồn tại. Khi yêu quái hoành hành, Long Vương đã ra tay cứu giúp nên được người người tôn sùng. Thế nhưng đối với hoàng đế loài người, sự tôn kính đó như cái gai trong mắt, y e sợ sẽ bị cướp mất ngôi báu. Vì vậy, y đã bắt nhốt Long Vương và ra lệnh tiêu diệt loài rồng.

Phim Long Nữ Anh Hùng
Phim Long Nữ Anh Hùng (Ảnh: Internet)

Nữ chính là long công chúa Thủy Linh Lung, tình cờ gặp và được cậu bé mồ côi Nguyên Bảo cứu giúp. Khi sư tỷ kết nghĩa của Nguyên Bảo là Phỉ Thúy chết, công chúa đã nhập vào thân xác của Phỉ Thúy để bắt đầu cuộc sống dưới lốt loài người. Tuy nhiên, cô đã đem lòng cảm mến thái tử Lý Bân mà không biết về tình cảm giữa Phỉ Thúy và chàng trai tên Nghiêm Thành nên đã gây ra nhiều rắc rối.

Phim Long Nữ Anh Hùng
Phim Long Nữ Anh Hùng (Ảnh: Internet)

Chuyện tình của công chúa loài rồng và thái tử loài người còn gặp một trở ngại nữa là Diêu Liệt, vốn là Tiểu Bạch Long và cũng đem lòng yêu long công chúa. Mặc dù có vài tình tiết gây ức chế nhưng suy cho cùng đây cũng là bộ phim đáng xem giải trí vì kết phim các nhân vật đều có cái kết đẹp.

Hậu Tây Du Ký

Phim Hậu Tây Du Ký
Phim Hậu Tây Du Ký (Ảnh: Internet)
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đạo diễn: Lý Nguyên, Tào Vinh
 • Diễn viên: Tào Vinh, Huỳnh Hải Băng, Lưu Hán Bưu, Lý Kinh, Trương Chí Vỹ
 • Năm phát hành: 2000
 • Số tập: 30

Hậu Tây Du Ký lấy bối cảnh là phần tiếp theo của bộ phim do Dương Khiết đạo diễn, kể về giai đoạn sau khi thấy trò Đường Tăng đã lấy được chân kinh. Khi đó, nạn kiếp ập đến, Như Lai Phật Tổ viên tịch và tam giới lọt vào tay ma đầu Vô Thiên cùng bọn yêu ma quỷ quái.

Phim Hậu Tây Du Ký
Phim Hậu Tây Du Ký (Ảnh: Internet)

Vô Thiên tuy là yêu nhưng lại có pháp lực nang hàng Phật Tổ. Để thống trị tam giới mãi mãi, các thế lực yêu ma ra sức truy tìm tung tích và bắt nhốt Chuyển Thế Linh Đồng của Như Lai để ngăn cản ngài trở về.

Phim Hậu Tây Du Ký
Phim Hậu Tây Du Ký (Ảnh: Internet)

Phim là hành trình Tôn Ngộ Không thu thập 17 hạt xá lợi, tinh hoa của các cao tăng đắc đạo sau khi mất tạo thành, nhằm đánh bại Vô Thiên. Từ đó phim cho chúng ta góc nhìn khác về các nhân vật sau khi được sắc phong công đức. Mặc dù còn nhiều điểm gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận phim đã thu hút rất đông các em thiếu nhi vào thời điểm ra mắt.

Lời kết

Tuổi thơ 9x ngày trước chưa biết đến internet, việc xem phim chỉ gói gọn ở chiếc tivi trong phòng khách. Xem xong rồi còn phải tranh nhau với chúng bạn xem ai sẽ là sẽ đóng vai thiện, ai sẽ đóng vai ác. Mặc dù hóa trang hay kỹ xảo trong phim cổ trang Hoa Ngữ đời trước có thô sơ và kém xa bây giờ nhưng hầu như ai ai cũng mê, nhắc đến phim là nhắc đến cả một khoảng trời kỷ niệm. Dù cho sau này có những bộ phim hay hơn rất nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn muốn được xem lại những bộ phim ngày ấy. Đúng là ấn tượng đầu bao giờ cũng khó phai phải không nào!

Ngoài những bộ phim kể trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm danh sách nhiều bộ phim Hoa Ngữ hấp dẫn khác tại Big Data như:

 • 5 phim Hoa Ngữ thuộc hàng kinh điển nhưng lại bị bỏ quên, chưa một lần được remake
 • 10 bộ phim Hoa Ngữ kinh điển của tuổi thơ 8x, 9x đời đầu
 • 7 bộ phim cổ trang cung đấu đã trở thành “tượng đài bất diệt” trong lòng khán giả

Hãy theo dõi Big Data thường xuyên để cập nhật những thông tin thú vị các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button