Thủ Thuật

Phong sát là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Sau khi một loạt các ngôi sao Hoa ngữ bị áp lệnh “phong sát” thì thuật ngữ này cũng xuất hiện nhiều trên MXH, báo chí. Vậy phong sát là gì? có nguồn gốc từ đâu? Các biểu hiện của phong sát thế nào? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

Phong sát” là cụm từ không quá xa lạ đối với giới showbiz Trung Quốc, Hàn Quốc. Ở Việt Nam, từ này cũng được giới trẻ sử dụng trên MXH để nói về các nghệ sĩ vướng bê bối, tha hóa về văn hóa, nhân cách sống.

Để giúp bạn hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa của Phong sát và biết cách sử dụng đúng, share-data.top đã biên tập bài viết chia sẻ “Phong sát là gì?”, mời bạn cùng tham khảo, tìm hiểu.

Phong sát nghệ sĩ là gì? Phong sát ngầm là gì? Chia sẻ khái niệm, ý nghĩa tổng quan của Phong sát
 

1. Phong sát là gì?

Theo tìm hiểu của share-data.top, “phong sát” là phiên âm của chữ tiếng Trung 封杀/ 封 殺 (fēng shā) và mới được du nhập vào Việt Nam. Phong ở đây là “phong tỏa” và sát có nghĩa là “giết hại“.

Ở Trung quốc, phong sát được sử dụng nhiều trong các môn thể thao như bóng chày, bóng mềm hoặc trong ngành giải trí với ý nghĩa ngăn chặn, ngăn cấm. Cũng theo định nghĩa từ trang Baidu của nước này thì lệnh phong sát thường có hiệu lực vĩnh viễn hoặc có tính vĩnh viễn chủ quan và không nhân nhượng cho bất kỳ cá nhân nào.

Tại Việt Nam, “phong sát” được hiểu là là lệnh cấm vận dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến cộng đồng người hâm mộ, công chúng như ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên….Lệnh phong sát được sử dụng khi cá nhân người nghệ sĩ vướng phải scandal hoặc lỗi lầm cực nghiêm trọng về chính trị, văn hóa, nhân cách không thể tha thứ được. Một số từ có ý nghĩa tương tự với phong sát là tẩy chay, cấm lên sóng, cấm diễn hoặc đưa vào danh sách đen.

Lệnh phong sát có thể tồn tại dưới hai hình thái ngầm hoặc công khai. Khi áp dụng lệnh phong sát, hình ảnh, sự nghiệp, tiếng tăm của các nghệ sĩ sẽ bị xóa sạch sau một khoảng thời gian ngắn. Đây được xem là một “đòn trừng phạt” nặng nhất dành cho giới nghệ sĩ. Bất cứ ai nếu bị phong sát thì cơ hội quay trở lại showbiz sẽ rất khó khăn, nặng nề.

Phong sat ngam la gi

Hiện tại, phong sát chưa xuất hiện tại Việt Nam và cũng chưa được sử dụng như một từ có nghĩa chính thức.
 

2. Biểu hiện của phong sát.

Mặc dù chưa có quy định cụ thể, tuy nhiên, phong sát trong giới nghệ sĩ thường được biết đến với các biểu hiện như:

– Cơ quan chức năng, lãnh đạo đài truyền hình ban hành văn bản ngăn không cho ngôi sao, nghệ sĩ,…, tham gia các hoạt động liên quan đến nghệ thuật. Ví dụ: Ca sĩ bị cấm hát, cấm biểu diễn trong 1 khoảng thời gian, diễn viên bị cấm đóng phim hoặc cấm xuất hiện trên truyền hình trong một khoảng thời gian nhất định.

– Cấm các phương tiện truyền thông đại chúng phát các chương trình về nghệ sĩ bị phong sát. Các tin tức về nghệ sĩ xuất hiện trước và sau khi bị phong sát trên internet cũng dần bị gỡ, xóa bỏ.

– Tất cả các trang MXH của người bị phong sát cũng sẽ được cơ quan chức năng kiểm soát một cách chặt chẽ.

– Các thương hiệu, nhãn hàng dừng hợp tác với nghệ sĩ bị phong sát. Tất cả các biển quảng cáo, hình ảnh liên quan đến họ trên đường phố, phương tiện truyền thông, MXH đều bị gỡ sạch. Nếu lệnh phong sát là vĩnh viễn, hình ảnh của nghệ sĩ sẽ bị cấm tuyệt đối trước công chúng.

Phong sat la gi

Các hoạt động đi kèm với phong sát, những biểu hiện của phong sát trong giới Cbiz, nghệ sĩ

3. Ví dụ về các nghệ sĩ nổi tiếng bị phong sát.

Có rất nhiều ngôi sao trong giới Cbiz của Hoa ngữ đã bị công chúng áp lệnh phong sát. Cụ thể như:

Trịnh Sảng: Scandal mang thai hộ)
Lý Tiểu Lộ: vướng nghi vấn ngoại tình
Phạm Băng Băng: Phạm tội trốn thuế
Ngô Diệc Phàm: Dính bê bối với con gái vị thành niên
Triệu Vy: Phong sát ngầm vì lừa đảo, trốn thuế, sỉ nhục Trung Quốc.

Như vậy, share-data.top đã cùng bạn tìm hiểu khái niệm phong sát, ý nghĩa và những biểu hiện ngầm, biểu hiện công khai trong thực tế. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu rõ phong sát là gì, phong sát nghệ sĩ là gì và sớm bắt nhịp với những tin tức về giới showbiz trên MXH.


Cùng với cụm từ phong sát, avartar vịt vàng, từ MTR là gì cũng là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ hiện nay. Vậy Avatar con vịt vàng là gì? vì sao có trend đổi avatar vịt Psyduck? hay từ MTR là gì cũng được mọi người quan tâm. Câu trả lời đã được share-data.top giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: MTR là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button