Thủ Thuật

Pi Network có lừa đảo không?

Với ưu điểm là “dễ” khai thác trực tiếp ngay trên điện thoại di động và không tiêu tốn nhiều tài nguyên thiết bị như các đồng tiền điện tử trước đây Pi Network đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Vì lý do này mà nhiều người dùng còn đặt ra nghi vấn liệu không biết Pi Network có lừa đảo không? Tiền ảo Pi có sử dụng được không?

Pi Network bắt đầu khởi động vào ngày 14/3/2019 và được giới thiệu là đồng tiền điện tử, tiền ảo đầu tiên có thể khai thác trên điện thoại, không tiêu tốn năng lượng. Mục tiêu của các nhà phát triển Pi Network là xây dựng Pi trở thành nền tảng “go-to”, nơi mà mọi người có thể giao dịch bằng đồng Pi. Tuy nhiên, do khai thác không tiêu tốn năng lương nên nhiều người tham gia đã có những câu hỏi tự đặt ra cho mình rằng Pi Network có lừa đảo không?

Pi Network có phải đa cấp lừa đảo không?

1. Pi Network là gì?

Pi được giới thiệu là đồng tiền điện tử mới hay còn gọi là tiền ảo Pi Network, có thể được khai thác ngay trên các thiết bị di động.

Ưu điểm lớn nhất của đồng tiền điện tử mới này là:

– Tất cả mọi người đều có thể truy cập.
– Khác với Bitcoin, yêu cầu người dùng phải trang bị “siêu máy tính” cũng như có kiến thức chuyên môn mới có thể khai thác. Pi dễ khai thác hơn nhiều và người dùng có thể khai thác trên thiết bị di động mà không cần kết nối mạng.

pi network co lua dao khong

2. Pi Network hoạt động như thế nào?

Trong khi khai thác tiền ảo Bitcoin vẫn đòi hỏi chi phí lớn cũng như tiêu thụ mức điện năng “khổng lồ”, gây bất lợi cho hệ sinh thái. Các nhà phát triển Pi Network đã tạo bước tiến dài trong quá trình khai thác với mục đích chính là tạo ra mạng lưới thân thiện với người dùng, cho phép người dùng có thể khai thác tiền điện tử với mức chi phí tối thiểu và hạn chế tiêu thụ điện năng.

Hệ sinh thái Pi Network gồm một ứng dụng di động (có sẵn cho Android và iOS) để đào Pi. Sau khi tải xuống ứng dụng, người dùng sẽ phải liên kết số điện thoạitài khoản Facebook với ví của mình. Cứ sau mỗi 24 giờ, người dùng có thể truy cập ứng dụng để khai thác Pi. Quá trình khai thác diễn ra ngay cả khi điện thoại bạn không kết nối mạng.

3. Pi Network có lừa đảo không?

Hiện có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này, một số cho rằng đào Pi là miễn phí và người dùng không phải đầu tư bất kỳ khoản tiền nào. Bên cạnh đó một số cho rằng tiền ảo Pi lừa đảo, đa cấp vì đồng coin này không có giá trị nào.

tien ao pi network co lua dao khong

Nếu đang có ý định tham gia Pi Network, dưới đây là một số vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý:

3.1. Quyền riêng tư người dùng

Khác với các ví điện tử khác, để sử dụng ví (ứng dụng) Pi Network người dùng phải xác minh số điện thoại và liên kết với tài khoản Facebook của mình.

Thêm nữa người dùng sẽ phải trải qua quy trình KYC (know your customer). Rõ ràng điều này là khó chấp nhận, nhất là với các dự án blockchain.

Tip: Để tìm hiểu chi tiết công nghệ Blockchain là gì, bạn đọc có thể truy cập bài viết tại đây để tham khảo nhé.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain là gì?

3.2. Không đem lại giá trị cho người dùng

Ứng dụng Pi Network được thiết kế cứ sau 24 giờ người dùng click vào để nhận Pi. Quá trình khai thác này có vẻ như khá vô nghĩa và không đem lại giá trị đáng kể. Như vậy Pi Network có lừa đảo không? Vì không đem lại giá trị cho người dùng cũng không làm người dùng tiêu tốn tài nguyên nên có thể coi Pi NetWord không lừa đảo.

3.3. Thiếu minh bạch

Một điểm đáng chú ý nữa là dự án Pi Network không cung cấp mã nguồn công khai. White Paper của Pi Network chỉ mô tả những dự định của họ với dự án mà không cung cấp thông tin kỹ thuật nào cả.

3.4. Duy nhất một ứng dụng Pi Network

Chính thức khởi động vào năm 2019, thế nhưng cho đến nay hệ sinh thái Pi chỉ bao gồm một ứng dụng Pi Network cho di động cộng thêm một trang web đơn giản. Ngoài ra để tăng lượng Pi khai thác được phụ thuộc vào số lượng mà bạn giới thiệu.

Vậy Pi Network có lừa đảo không? Thực ra thì Pi Network không kêu gọi đầu tư nên chúng ta không thể coi là scam, lừa đảo. Tuy nhiên đến thời điểm này đồng tiền ảo Pi không có giá trị nào cả, hơn nữa để sử dụng ứng dụng người dùng phải đăng nhập các thông tin cá nhân của mình. Nhiều khả năng Pi Network chỉ là dự án khai thác thông tin người dùng. Nếu không lo ngại về vấn đề dữ liệu cá nhân, bạn cũng có thể khai thác Pi, tuy nhiên quá trình này không mang lại giá trị gì cả.

Như vậy bài viết trên đây share-data.top vừa giải đáp cho bạn câu hỏi Pi Network có lừa đảo không? Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tham gia vào Pi Network bạn có thể tải ứng dụng tại đây để trải nghiệm.

=> Link tải Pi Network cho Android

=> Link tải Pi Network cho iPhone


Ngoài ra nếu quan tâm bitcoin là gì? Có phải scam, lừa đảo không, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên share-data.top để tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm: Bitcoin là gì?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button