Thủ Thuật

Rò rỉ DNS là gì? Cách kiểm tra

Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ rò rỉ DNS nhưng không biết thuật ngữ này đề cập đến cái gì. Vậy hãy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top để tìm hiểu chi tiết nhé.

Rò rỉ DNS gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Đặc biệt là các bên thứ 3 có thể giám sát mọi hoạt động, duyệt web của bạn khi trực tuyến.

Cách kiểm tra rò rỉ DNS

1. DNS là gì?

DNS hay còn gọi là Domain Name Server. Khi các thiết bị như máy tính, máy chủ hoặc dịch vụ được kết nối với mạng Internet sẽ được gán một địa chỉ IP duy nhất, được sử dụng để tìm, nhận dạng thiết bị.

Máy chủ DNS (có thể hình dung như danh bạ điện thoại) có chứa tất cả các thông tin này. DNS sẽ biên dịch tên miền thành địa chỉ IP, cho phép trình duyệt hiển thị nội dung trang web mà người dùng truy cập.

Khi nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ trình duyệt, máy tính hoặc các thiết bị di động sẽ yêu cầu DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc DNS công cộng để xác định địa chỉ IP của trang web. Sau đó ISP trả về thông tin và máy tính tải xuống nội dung trang web.

Để tìm hiểu chi tiết về DNS là gì, bạn đọc có thể truy cập tại đây để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Tìm hiểu về DNS là gì

2. Rò rỉ DNS là gì?

Về cơ bản, rò rỉ DNS là lỗ hổng bảo mật làm lộ các yêu cầu DNS cho ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet). Khi bạn truy cập trang web bất kỳ hoặc duyệt web, … ISP hoặc máy chủ DNS có thể lưu trữ các thông tin bao gồm: địa chỉ IP của bạn, địa chỉ IP miền đã truy cập, … .

tim hieu ve dns ro ri va cach khac phuc

Rò rỉ DNS xảy ra khi tất cả các yêu cầu DNS được gửi qua mạng ISP không được mã hóa.

3. Cách kiểm tra DNS có bị rò rỉ không?

Để kiểm tra xem DNS có bị rò rỉ hay không, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên truy cập link TẠI ĐÂY.
Bước 2: Nếu địa chỉ IP hiển thị tại đây là địa chỉ IP thực của bạn, tức là DNS đã bị rò rỉ.
Bước 3: Click chọn Standard Test / Extended Test để hiển thị thêm thông tin rò rỉ DNS.
Bước 4: Nếu sử dụng VPN và xuất hiện một máy chủ không liên quan đến VPN của bạn, điều này cũng đồng nghĩa với việc DNS của bạn bị rò rỉ.

cach kiem tra dns ro ri

4. Cách ngăn chặn, sửa lỗi rò rỉ DNS

Cách 1: Thay đổi cài đặt máy chủ DNS

Mặc định bạn có thể sử dụng DNS mà ISP cung cấp. Tuy nhiên để cải thiện quyền riêng tư khi duyệt web, trực tuyến, bạn có thể thay đổi cài đặt và sử dụng các máy chủ DNS khác như Google DNS, Open DNS, … . Các máy chủ DNS này cải thiện bảo mật tốt hơn so với DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Cách 2: Sử dụng VPN

Một cách khác để tăng cường bảo mật khi trực tuyến là sử dụng VPN. Một số dịch vụ VPN như PureVPN, NordVPN, VyprVPN, … được trang bị các tính năng chống rò rỉ DNS hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm Danh sách VPN miễn phí tốt nhất 2020 nhé.

Xem thêm: Top danh sách VPN miễn phí tốt nhất 2020


Đến đây chắc bạn đã nắm được Rò rỉ DNS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn rò rỉ. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button