Thủ Thuật

Scroll Lock trong Excel là gì?

Để tìm hiểu Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt, vô hiệu hóa tính năng này trong Excel cho Windows và Mac như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top.

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top để tìm hiểu chi tiết tính năng Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt tính năng như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng Scroll Lock trong Excel

Link tải Excel mới nhất:

=> Link tải Excel 2019

=> Link tải Excel cho Android

=> Link tải Excel cho iPhone

Scroll Lock trong Excel là gì?

Scroll Lock là tính năng kiểm soát hành vi các phím mũi tên trong Excel.

Thường thì khi Scroll Lock bị vô hiệu hóa, bị tắt, chúng ta có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển các ô lên xuống, sang trái, sang phải. Nhưng trong trường hợp nếu Scroll Lock được kích hoạt, cả bảng tính sẽ di chuyển.

Cách nhận biết Scroll Lock đã được kích hoạt hay chưa?

Để kiểm tra xem Scroll Lock đã được kích hoạt hay chưa, bạn chỉ cần nhìn vào thanh trạng thái nằm góc dưới cùng cửa sổ Excel.

scroll lock trong excel la gi cach su dung scroll lock

Ngoài ra:

Khi bạn sử dụng các phím mũi tên để di chuyển sang một ô nhưng lại di chuyển toàn bộ bảng tính, trên thanh trạng thái Excel vẫn hiển thị Scroll Lock đã được kích hoạt. Trong trường hợp này nhiều khả năng thanh trạng thái đã được tùy chỉnh không hiển thị trạng thái của Scroll Lock.

Để kiểm tra lại điều này, tất cả những gì bạn cần làm là kích chuột phải vào thanh trạng thái, và xem tùy chọn Scroll Lock có biểu tượng dấu tích màu xanh ở phía bên trái không. Nếu không, chỉ cần click chọn Scroll Lock để hiển thị trên thanh trạng thái là xong.

scroll lock trong excel dung de lam gi

Cách tắt Scroll Lock trên Excel cho Windows

Cách 1: Sử dụng bàn phím để tắt Scroll Lock trong Excel

Trong trường hợp nếu bàn phím của bạn được tích hợp phím có tên ScrLk hoặc Scroll Lock, chỉ cần nhấn phím này để tắt Scroll Lock trong Excel.

cach tat scroll lock trong excel

Cách 2: Tắt Scroll Lock trên bàn phím ảo

Giả sử nếu bàn phím của bạn không có phím Scroll Lock, trong trường hợp này bạn có thể tắt tính năng Excel thông qua bàn phím ảo.

Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập on-screen keyboard vào khung Search trên Start Menu. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, click vào đó để mở bàn phím ảo.

scroll lock excel la gi huong dan cach tat

Bước 2: Tại đây bạn tìm và click chọn phím ScrLk để tắt Scroll Lock trên Excel.

phim scroll lock la gi co tac dung gi

Ngoài ra có một vài cách khác để mở bàn phím ảo là:

Trên Windows 10:

Click chọn Start =>Settings =>Ease of Access => Keyboard, tìm và click chọn On-Screen Keyboard.

Trên Windows 8.1:

Click chọn Start, nhấn Ctrl + C để mở thanh Charms, sau đó click chọn Change PC Settings =>Ease of Access =>Keyboard =>On Screen Keyboard.

Trên Windows 7:

Click chọn Start => All Programs => Accessories => Ease of Access => On-Screen Keyboard.

Để đóng bàn phím ảo, bạn click chọn nút X nằm góc trên cùng bên phải là xong.

Cách tắt Scroll Lock trong Excel cho Mac

Để tắt Scroll Lock trong Excel cho Mac, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Trên bàn phím của Apple, tìm phím F14 (tương đương phím Scroll Lock trên bàn phím Windows). Nhấn Fn + F14 (hoặc Shift + F14) để bật, tắt Scroll Lock trong Excel.

huong dan cach tat scroll lock trong excel don gian nhat

Trong trường hợp nếu bàn phím của bạn không có phím F14, giải pháp lý tưởng để tắt Scroll Lock là chạy AppleScript giả lập tổ hợp phím Shift + F14.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các Phím tắt trong Excel để có thể thao tác một cách nhanh chóng hơn tiết kiệm thời gian hơn trogn quá trình làm việc.


Bài viết trên đây share-data.top vừa giới thiệu cho bạn về Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt tính năng này như thế nào? Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button