Thủ Thuật

So sánh Megabit và Megabyte, khác biệt ở điểm nào?

Khi mua gói băng thông mới, người dùng thường quan tâm đến tốc độ kết nối sẽ nhanh như thế nào. Tuy nhiên điều này đi kèm một câu hỏi đó là vấn đề giữa megabit và megabyte khác nhau như thế nào? Để tìm hiểu điều này mời bạn cùng tham khảo bài viết so sánh Megabit và Megabyte, khác biệt ở điểm nào dưới đây của share-data.top.

Trước đây, share-data.top đã giúp bạn so sánh giữa Mb/s và MB/s hoặc Mbps và MBps với những khái niệm cơ bạn. Trong bài viết này, share-data.top sẽ đi sâu hơn để bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 kiểu kí hiệu này nhé.

Nhu cầu giải trí trực tuyến của người dùng ngày càng cao, tốc độ Internet trở thành một trong những nhân tố quan trọng. Trong thế giới công nghệ mà ai ai cũng có thể tải các bộ phim về máy tính, phát trực tiếp trên máy tính của họ một cách hợp pháp.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng thường quan tâm đến tốc độ kết nối sẽ nhanh như thế nào. Tuy nhiên điều này đi kèm một câu hỏi đó là vấn đề giữa megabit và megabyte khác nhau như thế nào?

So sánh Megabit và Megabyte, khác biệt ở điểm nào?

Vấn đề

Giả sử bạn đang muốn tìm mua một gói mạng Internet mới, và vô tình bạn xem được gói quảng cáo tốc độ lên đến 50 Mbps. Nếu mua gói này, bạn nghĩ tốc độ tải xuống các ứng dụng, tài liệu nhanh như thế nào?

so sanh megabit va megabyte khac biet o diem nao 2

Giả định Mbps là viết tắt của megabyte/giây, và nếu bạn mua gói mạng này, tốc độ tải xuống có thể là 50 MB/giây. Tuy nhiên cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng, nếu để ý tốc độ trong quảng cáo là Mbps và tốc độ lên tới 50 MB/giây.

Thực tế chúng ta viết megabytes là 50 MB. Trong ví dụ này chữ “b” viết thường rất quan trọng, nó cho thấy được tốc độ gói mạng được quảng cáo là 50 megabit/giây nhưng thực tế lại là megabyte/giây.

Tốc độ thực

Vậy nếu tốc độ tải xuống không phải là 50 megabyte/giây, bạn sẽ làm gì với tốc độ 50 Mb/giây?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu sự khác nhau giữa megabit và megabyte. Và để tìm hiểu sự khác nhau giữa megabit và megabyte dễ dàng hơn, chúng ta sẽ loại bỏ cụm từ “mega” trong megabit và megabyte, chỉ so sánh sự khác biệt giữa bit và byte.

1 byte bằng 8 bit, vì vậy có thể nói rằng byte lớn hơn bit 8 lần, theo công thức toán học 1 byte = 8 bit. Nếu sử dụng thông tin này để so sánh megabyte và megabit, bạn có thể thấy rằng 1 megabyte lớn hơn 8 lần megabit, hoặc 1 megabyte = 8 megabit.

so sanh megabit va megabyte khac biet o diem nao 3

Từ đây bạn có thể tính ra tốc độ 50 megabit/giây bằng bao nhiêu megabyte/giây. 1 byte = 8 bit, vì vậy bạn sẽ lấy giá trị 50 Mb/s chia cho 8, cho kết quả là 6.25, tức là tốc độ tải xuống là 6.25 megabyte/giây. Chậm hơn rất nhiều lần so với tốc độ quảng cáo giới thiệu.

Đây chính là lý do tại sao bạn cần nắm rõ được sự khác nhau khi so sánh giữa megabits và megabytes. Điều này chẳng khác gì trong thỏa thuận hợp đồng thì quảng cáo, ghi tốc độ tuyệt vời nhưng thực tế thì không như mơ. Nếu muốn biết gói mạng mà bạn đang sử dụng có tốc độ là megabit hoặc megabyte, bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa 2 đơn vị này. Chỉ cần nhớ rằng megabit sử dụng chữ “b” thường (Mbps) còn megabyte sử dụng chữ “B” hoa (MBps).

Tại sao sử dụng Bit mà không sử dụng Byte?

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại sử dụng Bit, trong khi các công ty quảng cáo tốc độ gói mạng mà họ cung cấp là megabyte và làm sao để ngừng sự nhầm lẫn này?

Để giải thích cho câu hỏi này, các nhà mạng thường quảng cáo tốc độ 50Mbps ấn tượng hơn nhiều so với việc quảng cáo, giới thiệu tốc độ là 6.25MBps.

Tuy nhiên câu trả lời hợp lý nhất là tốc độ truyền của gói mạng. Byte thường được sử dụng khi tính toán không gian, dung lượng lưu trữ và kích thước (ổ cứng 500 GB, 10MB file). Còn Bit được sử dụng khi nói về tốc độ kết nối Internet, giả sử 50Mb/s.

Trong thực tế người ta sử dụng Bit để đo hoạt động của mạng kể từ khi các modem đầu tiên được phát hành cách đây hơn nửa thế kỷ trước. Rõ ràng đây là thời điểm mà người dùng không lo lắng về việc phát sóng các chương trình truyền hình thực tế trên Netflix nhưng chỉ quan tâm đến tốc độ mà một thiết bị có thể giao tiếp với thiết bị khác.

Như vậy, khi một nhà cung cấp dịch vụ Internet cho bạn biết tốc độ Mbps, chỉ đơn giản là họ có thể sử dụng chuẩn được sử dụng kể từ khi phát minh ra modem.

Tại sao tốc độ không đảm bảo?

so sanh megabit va megabyte khac biet o diem nao 4

Ngay cả khi đã tính toán và tìm ra tốc tộ tải xuống nhưng tốc độ này có thể không hoàn hảo. Nếu để ý kỹ một chút, bạn sẽ nhận thấy rằng các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo các con số kết nối của họ là “tối đa”. Điều này là do một loạt các biến, chẳng hạn như khoảng cách của nhà cung cấp dịch vụ Internet mà bạn sử dụng (ISP), số người sử dụng Internet vào thời điểm đó, và cách nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP duy trì dịch vụ của họ như thế nào.

Tóm lại điều này tức là tốc độ kết nối của gói mạng mà bạn mua không được đảm bảo.

Nên cẩn thận khi mua các gói mạng Internet mới và nên tìm hiểu các bài review, đánh giá để kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ Internet có thực hiện đúng lời hứa, cung cấp đúng tốc độ kết nối như đã quảng cáo hay không. Để phát trực tiếp các bộ phim trực tuyến, chẳng hạn như trên Netflix, bạn có thể tìm hiểu cách tăng tốc internet mà chúng tôi đã giới thiệu

Khi tìm kiếm một dịch vụ Internet mới, rất khó để nói trước được không biết các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang bán gì cho bạn. Người dùng có thể bị nhầm lẫn giữa megabit và megabyte. Hy vọng sau bài viết so sánh Megabit và Megabyte, khác biệt ở điểm nào trên của share-data.top, bạn đọc sẽ biết thêm thông tin để có thể tinh ý lựa chọn các gói dịch vụ Internet chuẩn xác. Chỉ cần nhớ rằng 1 megabyte bằng 8 megabit.


Bạn có đang hoặc đã từng bị nhầm lẫn giữa megabyte và megabit? Chia sẻ ý kiến của bạn cho share-data.top nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button