Thủ Thuật

Tại sao trên Windows 10 có 2 phiên bản Microsoft Office khác nhau?

Trên Windows 10 Microsoft cung cấp 2 phiên bản Office khác nhau: phiên bản ứng dụng Office truyền thống và phiên bản ứng dụng Universal. Vậy tại sao trên Windows 10 có 2 phiên bản Microsoft Office khác nhau?

Theo Microsoft thì: sử dụng Office truyền thống trên máy tính với chuột và bàn phím, sử dụng Office Universal dành cho các thiết bị máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Office truyền thống và Office Universal

Trên Windows 10, Microsoft cũng tích hợp bộ Office truyền thống, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook và các ứng dụng Microsoft Office. Office 2016 được xem là “người kế thừa” từ Office 2013.

tai sao tren windows 10 co 2 phien ban microsoft office khac nhau 2

Tại sao trên Windows 10 có 2 phiên bản Microsoft Office khác nhau?

Microsoft cũng cung cấp phiên bản Office Universal. Đây không phải là các ứng dụng Windows truyền thống nhưng lại chạy trên máy tính Windows. Về cơ bản Universal Office là ứng dụng Windows dành cho các thiết bị iPad và máy tính bảng Android. Vì đây là các ứng dụng Universal nên các ứng dụng này cũng chạy trên điện thoại Windows phone.

Ứng dụng Office Universal có sẵn trên Windows Store. Giao diện Office Universal được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị cảm ứng nhiều hơn, nhẹ hơn và nhưng ít tính năng hơn so với các ứng dụng Office truyền thống.

tai sao tren windows 10 co 2 phien ban microsoft office khac nhau 3

Lúc đầu các ứng dụng Office “cảm ứng” được dự kiến phát hành cho Windows 8. Các ứng dụng cảm ứng này sẽ chỉ chạy trong giao diện Metro mới và là ứng dụng lý tưởng cho các dòng máy tính bảng. Còn các ứng dụng Office truyền thống chỉ phù hợp cho máy tính và các dòng laptop.

Tuy nhiên mọi thứ không hề đơn giản. Các ứng dụng Office truyền thống vẫn có “chế độ cảm ứng” để dễ sử dụng hơn trên các thiết bị cảm ứng. Các ứng dụng Office Universal chạy trên máy tính Windows 10. Hầu hết các ứng dụng Universal được tích hợp trên Windows 10 là các ứng dụng mà Microsoft muốn người dùng sử dụng trên máy tính Windows của mình.

Ưu điểm của Office truyền thống

Ứng dụng Office truyền thống là ứng dụng được tích hợp các tính năng lớn có sẵn trên các phiên bản trong suốt nhiều năm qua, từ gộp mail đến macro.

Ứng dụng Office mà bạn sử dụng trước đây trên máy tính Windows của mình là Office truyền thống. Ứng dụng này có các tính năng điển hình mà cần sử dụng và được tối ưu hóa để sử dụng trên máy tính Windows truyền thống. Tuy nhiên nếu cần đến các tính năng nâng cao, bạn có thể chạy ứng dụng Office truyền thống trên máy tính bảng Windows với giao diện cảm ứng.

Office truyền thống không phải là ứng dụng miễn phí. Bạn sẽ phải bỏ tiền để mua bản sao Office 2016 hoặc trả phí Microsoft Office 365 để được sử dụng.

tai sao tren windows 10 co 2 phien ban microsoft office khac nhau 4

Ưu điểm của Office Universal

Office Universal là ứng dụng mới – đây là phiên bản ứng dụng Office dành cho iPad và máy tính bảng Android. Phiên bản này đơn giản hơn và ít tính năng hơn, cũng ít ứng dụng hơn, chỉ có Word, Excel, PowerPoint, và OneNote. Ngoài ra còn có các phiên bản Outlook Mail Universal và Calendar Universal.

Office Universal được cài đặt sẵn miễn phí trên điện thoại và máy tính bảng chạy Windows 10, có sẵn trên Windows Store để người dùng tải về trên các thiết bị khác. Ngoài các thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính bảng, bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng Universal này trên Windows 10.

Trên iPad, máy tính bảng Android, iPhone và các thiết bị di động Android, việc sử dụng các ứng dụng Office hoàn toàn miễn phí, không yêu cầu thuê bao trả phí. Các ứng dụng Universal sẽ không yêu cầu đăng ký thuê bao trên Windows, cho phép người dùng sử dụng ứng dụng để thực hiện các chỉnh sửa văn bản cơ bản, thậm chí là trên máy tính mà không cần phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

tai sao tren windows 10 co 2 phien ban microsoft office khac nhau 5

Tại sao trên Windows 10 có 2 phiên bản Microsoft Office khác nhau?

Sử dụng Office truyền thống hay Office Universal?

Lập luận của Microsoft khá đơn giản: sử dụng Office truyền thống trên máy tính với chuột và bàn phím, sử dụng Office Universal trên các thiết bị máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Đối với các thiết bị như Microsoft Surface phức tạp hơn một chút, Microsoft có thể khuyến cáo sử dụng ứng dụng Office truyền thống trong cả chế độ bàn phím và chuột và chế độ cảm ứng.

Xét về mặt giá cả, ứng dụng Office Universal trên Windows 10 có giá rẻ hơn, phí thuê cũng rẻ hơn so với Office 2016 truyền thống hoặc thuê bao Office 365.

Với người dùng chỉ cần sử dụng các tính năng chỉnh sửa cơ bản, giao diện đơn giản có thể sử dụng ứng dụng Office Universal. Ngược lại nếu các tài liệu kinh doanh của bạn có macro, lựa chọn sử dụng Office truyền thống ngay cả khi bạn không có chuột và bàn phím.

Microsoft cũng cung cấp Office Online hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạn cũng có thể tải bộ phần mềm Microsoft Office miễn phí. Google Docs cũng hỗ trợ ngoại tuyến nhưng Office Online cung cấp giao diện quen thuộc cho người dùng Office và khả năng tương thích với các định dạng tài liệu Office tốt hơn. Office Online sẽ yêu cầu bạn lưu tài liệu của mình vào OneDrive, bên cạnh đó, Google Docs cũng là sự lựa chọn không tồi nếu như bạn muốn soạn thảo văn bản Online.

tai sao tren windows 10 co 2 phien ban microsoft office khac nhau 6


Sau bài viết này hy vọng bạn sẽ biết được lý do tại sao trên Windows 10 có 2 phiên bản Microsoft Office khác nhau? Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button