Cuộc Sống

Thủ tục chuyển bảo hiểm thất nghiệp 2021

Tải về Bản in

Người lao động có nhu cầu chuyển nơi hưởng BHTN đến tỉnh, thành phố khác thì làm đơn đề nghị chuyển nơi hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, Thủ tục chuyển bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Bài viết này share-data.top.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trình tự thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên và gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc trung tâm dịch vụ việc làm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đến.

Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Bước 4: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đi gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để dừng việc chi trả trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Bước 5: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến. Tuy nhiên, người lao động có thể nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp quá thời hạn nhưng nhiều nhất không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Kể từ ngày người lao động nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động thực hiện các quyền và trách nhiệm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bước 6: Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp do người lao động chuyển đến, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi chuyển đến để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động kèm theo bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Bước 7: Tổ chức bảo hiểm xã hội nơi người lao động chuyển đến hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ chuyển nơi hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  • Đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;
  • Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);
  • Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Một số câu hỏi liên quan chuyển bảo hiểm thất nghiệp

3.1 Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện theo các bước được quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

3.2 Có phải làm thủ tục chuyển nơi hưởng thất nghiệp?

Khi bạn chuyển nơi ở đến một nơi khác sinh sống thì cần phải làm thủ tục chuyển nơi hưởng thất nghiệp. Bởi khi chuyển đến một nơi khác thì bạn phải hưởng trợ cấp thất nghiệp ở một nơi khác. Có làm thủ tục chuyển thì cơ quan nhà nước vùng bạn mới có thể hỗ trợ bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách tốt nhất.

3.3 Câu hỏi tình huống

Hỏi: Xin luật sư tư vấn giúp, em làm việc ở Bình Dương đóng Bảo hiểm từ tháng 04/2008. Nay do điều kiện gia đình nên em xin nghỉ việc về quê Nghệ An sinh sống. Em tính chuyển bảo hiểm thất nghiệp về Nghệ An lấy thì có cần đến nơi đăng ký thất nghiệp Bình Dương đăng ký không và cần thủ tục giấy tờ gì không hay chỉ cần đem sổ bảo hiểm đã chốt về Nghệ An đăng ký thất nghiệp?

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, bạn chưa đăng ký thất nghiệp tại Bình Dương (nơi chấm dứt hợp đồng lao động) và muốn đăng ký thất nghiệp tại Nghệ An để hưởng trợ cấp thất nghiệp tại đây. Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Theo quy định trên thì để được hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Nghệ An thì bạn chỉ cần phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định này như sau:

Theo đó, để đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì ngoài việc nộp sổ bảo hiểm xã hội đã chốt, bạn còn cần nộp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo khoản 2 Điều 16 ở trên.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, Thủ tục và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang share-data.top.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button