Văn Hóa

Top 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Top 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Con người là trung tâm của mọi sự phát triển. Vì lẽ đó, ở bất kì đâu, trong bất kì quốc gia nào trên thế giới, hoạt động chăm sóc sức khỏe cũng là một yếu tố được chú trọng đầu tư. Không phải ngẫu nhiên khi những nước phát triển là những nước thường xuyên có tên trong danh sách tổng hợp những nước có hệ thống y tế tốt nhất và ngược lại. Và trong bài viết này hãy cùng Toplist tìm hiểu một số quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới.

Luxembourg

Luxembourg nằm giữa ba nước Bỉ, Pháp và Đức, nhờ vị trí địa lí thuận lợi để phát triển kinh tế cũng như văn hóa nên cường quốc này dù có diện tích nhỏ bé nhưng luôn đứng đầu bảng xếp hạng các chỉ tiêu về sức khỏe của Viện Legatum. Ở Luxembourg, bệnh nhân trả phí y tế ban đầu, nhưng được hoàn trả hàng năm từ 80% đến 100%.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tuổi thọ trung bình của người dân Luxembourg là 82 bởi hệ thống vô cùng phát triển và hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân luôn được chính phủ quan tâm với những chính sách vô cùng ưu đãi. ác nguồn quỹ của Luxembourg đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, chất lượng cao cho tất cả người dân và người nhập cư dài hạn.

Luxembourg
Luxembourg
Luxembourg

Singapore

Singapore có một hệ thống chăm sóc y tế hiệu quả về tổng thể, dù chi phí y tế tại đây tương đối thấp so với các quốc gia phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng hệ thống y tế của Singapore đứng thứ 6 về tổng thể trong Báo cáo Y tế thế giới 2000. Tỷ suất tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới trong hai thập niên qua. Tuổi thọ trung bình (năm 2012) tại Singapore là 83, trong khi số liệu toàn cầu là 70. Hầu như toàn bộ dân cư được tiếp cận với nước và điều kiện vệ sinh được cải thiện. Phụ nữ nước này có thể sống trung bình 87,6 năm với 75,8 năm có sức khỏe tốt. Mức trung bình thấp hơn đối với nam giới. Singapore được xếp hạng 1 về Chỉ số an ninh lương thực toàn cầu.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ “Đảo quốc sư tử” dựa trên khung “3M”. Điều này có ba thành phần: Medifund, cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người không có khả năng chăm sóc sức khỏe, Medisave, một hệ thống tài khoản tiết kiệm y tế quốc gia bắt buộc bao gồm khoảng 85% dân số, và Medishield, một chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ. Các bệnh viện công ở Singapore có quyền tự chủ đáng kể trong các quyết định quản lý của họ và cạnh tranh về mặt bệnh nhân, tuy nhiên họ vẫn thuộc quyền sở hữu của chính phủ và chính phủ bổ nhiệm các hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành và báo cáo quản lý và chịu trách nhiệm trước các ban này. Một chế độ trợ cấp tồn tại cho những người có thu nhập thấp. Năm 2008, 32% dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ. Nó chiếm khoảng 3,5% GDP của Singapore.

Singapore
Singapore
Singapore
Singapore

Thụy Sỹ

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và nền kinh tế phát triển ra, người dân ở Thụy Sỹ còn vô cùng khỏe mạnh, họ có hầu như tất cả mọi thứ mà người dân của quốc gia nào trên thế giới cũng đều mong muốn. Thụy Sỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Mỗi bang tại Thụy Sỹ chịu trách nhiệm cấp phép cho các nhà cung cấp, điều phối dịch vụ tại các bệnh viện và hỗ trợ phí bảo hiểm cá nhân. Điều đặc biệt là mọi công dân đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế buộc một cách đầy đủ, hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân tại đây.

Chi phí của hệ thống y tế Thụy Sỹ nằm vào hàng cao nhất, song có kết quả tốt so với các quốc gia châu Âu khác; các bệnh nhân là công dân tại đất nước này được báo cáo nhìn chung là hài lòng cao độ với hệ thống. Năm 2012, tuổi thọ dự tính khi sinh là 80,4 đối với nam giới và 84,7 đối với nữ giới – là con số cao nhất thế giới. Chi tiêu vào y tế đặc biệt cao với 11,4% GDP (2010), song ngang hàng với Đức và Pháp (11,6%) cùng các quốc gia châu Âu khác.

Thụy Sỹ
Thụy Sỹ
Thụy Sỹ
Thụy Sỹ

Nhật Bản

Chất lượng các dịch vụ y tế của Nhật Bản hết sức tuyệt vời, tuổi thọ trung bình của người dân quốc gia này là 83,7. Người Nhật Bản làm việc rất chăm chỉ, ăn uống điều độ nên tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Chính điều này đã khiến cho quốc gia này trở thành đất nước có dân số già.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nhật chủ yếu được cung cấp bởi chính quyền trung ương và địa phương. Chi phí cho các dịch vụ cá nhân này, vốn do một hội đồng chuyên trách của chính phủ thông qua, được cung cấp bởi hệ thống bảo hiểm sức khỏe áp dụng rộng rãi và công bằng trên cả nước. Những công dân không muốn sử dụng dịch vụ bảo hiểm của các công ty nơi họ làm việc có thể tham gia vào các loại hình bảo hiểm sức khỏe quốc gia do chính quyền địa phương theo dõi và điều hành. Từ năm 1973, tất cả người già đều được cung cấp miễn phí các loại hình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ đài thọ, trong đó bệnh nhân được tùy chọn cơ sở họ muốn dùng các hình thức chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Nhật Bản
Nhật Bản
Nhật Bản
Nhật Bản

Hà Lan

Đất nước xinh đẹp Hà Lan không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp với khung cảnh yên bình, những cánh đồng hoa Tulip rực rỡ và những chiếc cối xay gió khổng lồ. Hà Lan luôn luôn là một trong những quốc gia đứng đầu về chỉ số sức khỏe người tiêu dùng Châu Âu thường niên trong bảng xếp hạng hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước Châu Âu, với điểm số đáng kinh ngạc 916/1.000 điểm. Xứng đáng là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất và đáng sống nhất trên thế giới.

Hầu hết bệnh viện tại Hà Lan do tư nhân điều hành, thuộc các tổ chức phi lợi nhuận, song hầu hết nhà cung cấp bảo hiểm y tế là các công ty vì lợi nhuận. Hà Lan có một mạng lưới 160 trung tâm chăm sóc sơ cấp cấp tính luôn mở cửa, do vậy mọi người có thể tiếp cận dễ dàng. Phân tích của Viện Quốc gia về Y tế công cộng và Môi trường Hà Lan cho thấy rằng 99,8% cư dân có thể được vận chuyển đến một đơn vị cấp cứu hoặc bệnh viện cung cấp sản khoa cấp cứu trong vòng 45 phút vào năm 2015.

Hà Lan
Hà Lan
Hà Lan
Hà Lan

Thụy Điển

Không chỉ có phong cảnh đẹp thu hút khách du lịch mà Thụy Điển cũng như các quốc gia khác ở Bắc Âu là một trong những nước có chất lượng cuộc sống và sức khỏe đứng vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Thụy Điển chủ yếu là do chính phủ tài trợ, mặc dù chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng tồn tại. Nguồn kinh phí dành cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Thụy Điển chủ yếu là thông qua các loại thuế.

Thụy Điển nằm trong top 5 quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân cũng thuộc top đầu thế giới. Theo thống kê, đàn ông Thụy Điển có tuổi thọ cao thứ tư thế giới, với độ tuổi trung bình 80,7 tuổi. Nước uống ở Thụy Điển cũng được cho là an toàn bậc nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng của EHCI về những quốc gia có dịch vụ y tế tốt nhất ở châu Âu năm 2016, Thụy Điển xếp ở vị trí thứ 12.

Thụy Điển
Thụy Điển
Thụy Điển
Thụy Điển

Australia

Với lợi thế là thời tiết ôn hòa dễ chịu, không khí trong lành rất ít ô nhiễm, nên không quá bất ngờ gì khi Australia là quốc gia ở Nam bán cầu được xếp hạng cao nhất trong bảng báo cáo thịnh vượng. Tại đây, tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 82,8 tuổi, cao thứ tư trên thế giới. Tuổi thọ tại Australia trong năm 2010 là 79,5 đối với nam giới và 84,0 đối với nữ giới.

Tổng chi phí y tế (bao gồm chi phí khu vực tư nhân) là khoảng 9,8% GDP. Australia bắt đầu tiến hành chăm sóc y tế toàn dân vào năm 1975. Chương trình này được gọi là Medicare, hiện trên danh nghĩa lấy kinh phí từ một khoản phụ thuế thu nhập là trưng thu Medicare, hiện ở mức 1,5%. Các bang quản lý các bệnh viện và các dịch vụ ngoại trú trực thuộc, còn Thịnh vượng chung cấp kinh phí cho Kế hoạch phúc lợi dược phẩm (trợ cấp giá dược phẩm) và hành nghề nói chung.

Australia
Australia
Australia
Australia

Đức

Mặc dù là tín đồ của bia và xúc xích, những loại thực phẩm nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, người dân ở Đức vẫn là một trong số những người khỏe mạnh nhất trên thế giới. Cư dân được bảo hộ thông qua một kế hoạch bảo hiểm y tế theo quy chế, có tiêu chuẩn cho phép một số nhóm lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm y tế tư nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hệ thống chăm sóc y tế của Đức có 77% là do chính phủ tài trợ và 23% là do cá nhân chi trả tính đến năm 2013. Năm 2014, Đức chi 11.3% GDP của mình cho chăm sóc y tế. Năm 2013, Đức xếp hạng 20 trên thế giới về tuổi thọ dự tính với con số 77 năm cho nam giới và 82 năm cho nữ giới, và có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh rất thấp (4 trên 1.000 ca sinh).

Đức
Đức
Đức
Đức

Bỉ

Nhắc đến Bỉ nhiều người sẽ nghĩ đến quốc gia có đội bóng đá đứng đầu thế giới, không chỉ vậy Bỉ còn được mệnh danh là trái tim của Châu Âu bởi nền kinh tế vững mạnh và đặc biệt là hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới. Theo thống kê, người dân Bỉ có độ tuổi thọ trung bình là 81,1 tuổi, người dân nước này có tuổi thọ nằm ngoài top 20 của thế giới. Bởi Bỉ có hệ thống chăm sóc y tế toàn dân, tất cả các công dân trong cả nước đều phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Vấn đề sức khỏe của người được quan tâm và chú trọng hàng đầu.

Y tế tại Bỉ được tài trợ thông qua đóng góp an sinh xã hội và thuế. Bảo hiểm y tế có tính chất bắt buộc. Dịch vụ y tế được đáp ứng bởi một hệ thống hỗn hợp công lập và tư nhân gồm các thầy thuốc độc lập, các bệnh viện công lập, đại học và bán tư nhân. Bệnh nhân phải thanh toán cho dịch vụ y tế, sau đó sẽ được các thể chế bảo hiểm y tế hoàn trả, song với các hạng mục không đủ tiêu chuẩn (của bệnh nhân và dịch vụ) thì sẽ tồn tại cái gọi là hệ thống thanh toán bên thứ ba.

Bỉ
Bỉ
Bỉ
Bỉ

Pháp

Pháp nổi tiếng thế giới về chất lượng dịch vụ y tế. Hệ thống y tế Pháp mang tính toàn dân, phần lớn được tài trợ từ bảo hiểm y tế quốc dân của chính phủ. Trong đánh giá năm 2000 về các hệ thống y tế thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới nhận xét rằng Pháp cung cấp dịch vụ “gần với y tế toàn thể nhất” trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới xếp hệ thống y tế của Pháp ở hạng nhất thế giới vào năm 1997. Năm 2011, Pháp chi 11,6% GDP cho y tế, tức trung bình 4.086 USD cho mỗi cá nhân, con số này cao hơn nhiều so với chi tiêu bình quân của các quốc gia châu Âu song thấp hơn của Hoa Kỳ. Khoảng 77% chi phí y tế được chi trả bởi các cơ quan do chính phủ tài trợ.

Chăm sóc y tế thường là miễn phí cho người dân bị mắc các bệnh mạn tính như ung thư, AIDS hay xơ nang. Bình quân tuổi thọ dự tính khi sinh là 78 năm đối với nam giới và 85 năm đối với nữ giới, thuộc hàng cao nhất trong Liên minh châu Âu. Pháp có 3,22 bác sĩ trên 1000 cư dân và chi tiêu y tế bình quân đầu người là 4.719 USD vào năm 2008.

Pháp
Pháp
Pháp
Pháp

Trên đây là top các Quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, danh sách này sẽ thay đổi qua các năm và qua các tiêu chí đánh giá.

 

y tế tốt nhất thế giới quốc gia công dân bảo hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button